Bài viết

Tâm tình Vu Lan

Cập nhật: 23/08/2021
 

Tâm tình Vu Lan

 

“Thân này là của mẹ cha. Sẻ chia máu thịt cho ta thành người”.

(Trích từ “Lời Hoa” - HT Thích Chân Tính)

Mẹ, biểu tượng của sự tảo tần và hy sinh và tình thương yêu vô bờ bến. Chính nhờ những người phụ nữ đặc biệt như thế, đã làm cho thế giới này được nuôi dưỡng, ấp ủ, chở che, bảo bọc và vun bồi. Từ những đứa con dại khờ cho đến những bậc vĩ nhân, hiền nhân tồn tại trên thế gian, ai cũng đều cần có mẹ. Những tấm lòng vĩ đại của các bà mẹ là cái nôi để sản sinh ra các bậc Thánh nhân soi sáng cuộc đời.

Bậc thánh sống giữa đời, như trăng thoát mây che, ra khỏi những vọng niệm tục trần của phiền não, tham lam, sân hận, tật đố, và các ngài do những bà mẹ tuyệt vời sinh ra. Đức Thế Tôn, bậc Chánh Đẳng Giác - thầy của trời người, cũng được sanh ra từ hoàng hậu Ma Da, một người nổi tiếng đương thời bởi sự phúc hậu và đức hạnh cao vời. Sau khi hạ sanh thái tử Tất Đạt Đa được bảy ngày, hoàng hậu thác sanh về cung trời Đâu Suất và trở thành một Thiên nam có hào quang sáng ngời, hưởng mọi sự an lạc cao quý của cõi trời.

Cha và mẹ - cánh cửa trái tim con luôn mở rộng với cha và mẹ. Vì sao? Vì cha mẹ đã có công sanh ra con, nuôi con khôn lớn và hướng dẫn con vào cuộc đời này. Bởi vậy, dù chúng ta có là ai đi chăng nữa: Tổng thống, Giáo hoàng, Thủ tướng, Chủ tịch nước, tỷ phú hay kẻ ăn mày,… Trái tim của những người con vẫn luôn phải biết ơn và hướng về cha mẹ!

Trong cuốn “Bùn” của Hòa thượng ân sư có câu: “Dù con cắt ái xuất gia. Vẫn không quên đức mẹ cha sinh thành”.

Chúng con là những người xuất gia, sự báo đáp công ơn cha mẹ không giống với người thế gian, không thể lo cho cha mẹ các điều kiện vật chất và chăm sóc thân cận. Nhưng điều mà người tu sĩ có thể làm là tu tập, làm điểm tựa tinh thần cho cha mẹ, hướng dần thân bằng quyến thuộc đi theo con đường chánh đạo, điều đó đem đến lợi ích cả đời này và đời sau. Trên tinh thần hiếu tâm, hiếu đạo của người học Phật – noi gương Phật, hàng đệ tử chúng con vừa trải qua ba tháng An cư kiết hạ 2021, vừa qua là cơ hội để chư Tăng Ni “Phản quan tự kỷ”, thúc liễm thân tâm và trau dồi giới, định, tuệ. Mọi việc nay đã thành tựu viên mãn - mãn hạ là ngày Tự tứ của chư Tăng - Tăng được thêm một tuổi hạ và tiếp tục hạnh nguyện hoằng pháp lợi sanh – tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Chúng con xin đem công đức và phước báu hồi hướng đến cha mẹ trong đời này và nhiều đời trước, mong cho các vị hoan hỷ với quả thiện nghiệp này để có được nhiều phước lành.

Dù ở đời hay đạo thì đến ngày lễ Vu lan Báo hiếu, chúng con xin gửi lời tri ân và biết ơn sâu sắc đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bởi nhờ cha mẹ con mới có thân này, nhờ cha mẹ tạo thuận duyên nên con mới được xuất gia. Khi xuất gia con được thầy Tổ cho nương tựa, bảo bọc, nuôi dưỡng và dạy dỗ trong thiện pháp mới được pháp tướng: “Đầu tròn áo vuông, giới thân huệ mạng”. Ơn cha mẹ, ơn thầy Tổ lớn như trời như biển – khó có thể đáp đền. Vì vậy, tự hứa với lòng sẽ cố gắng tu tập để đền đáp công ơn to lớn mà con đã và đang được thọ nhận, để rồi truyền trao lại cho những thế hệ sau giúp Phật pháp mãi trường tồn, chúng sanh lợi lạc.

Thích Tâm Dược

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021