Bài viết

Suy nghĩ về nơi bắt đầu (Phần 2)

Cập nhật: 13/10/2019
Con đường phía trước còn dài và gian khó, và tràn đầy cơ hội ở từng ngã rẽ. Hãy bắt đầu điều cần bắt đầu. Hãy kết thúc điều cần kết thúc. Em hãy bước lên đường. Và thật vững chãi em nhé!
 

Suy nghĩ về nơi bắt đầu (Phần 2)

 

Phần 3. Gửi em! Đôi dòng tâm sự cùng cha mẹ.

Lứa tuổi của em đang hạnh phúc vì có sự quan tâm, chăm sóc từ cha mẹ. Chính vì thế ít nhiều cha mẹ cũng can thiệp, tác động hay áp đặt mọi suy nghĩ, việc làm của em. Anh tin em đủ hiểu cảm giác đó như thế nào. Vì khi làm ba mẹ, ai cũng mong con mình thành công, hạnh phúc. Chính vì thế mà chúng ta vô tình đặt quá nhiều kỳ vọng và ước mơ của mình lên con trẻ. Đã bao giờ ba mẹ ngừng lại một chút và tự hỏi: “Ước mơ thực sự của con là gì? Con có hạnh phúc khi phải sống với ước mơ dang dở của ba mẹ?”

Thay vì bắt con làm mọi thứ theo lộ trình một cách nhàm chán, hãy khéo léo đưa con vào môi trường nơi con có thể tự do làm điều mình thích và tìm điều mình yêu.

Con muốn học vẽ, đừng bắt con phải vẽ ngôi nhà, hãy đưa cho con tờ giấy và hộp chì màu.

Con muốn học tiếng Anh, đừng bắt con phải được điểm cao, học ngữ pháp,… như những môn học nhàm chán, hãy đưa con đến những môi trường nơi có bạn bè, người bản ngữ cùng những thầy cô giáo thấu hiểu trẻ em.

Con muốn làm bác sĩ, đừng bắt con phải học chuyên Hóa chuyên Sinh, hãy truyền cho con sự sẻ chia, tình yêu thương với anh em bạn bè hay những con vật xung quanh.

Môi trường phù hợp thì con sẽ được bồi dưỡng, truyền cảm hứng giúp chúng khám phá ra việc học vô cùng thú vị, khi con hứng thú chắc chắn sẽ học tốt!

Em nên hiểu chặng đường theo đuổi ước mơ nào cũng đầy chông gai, không khó khăn này thì cũng khó khăn khác. Nhưng nếu là chính bản thân em lựa chọn, được ba mẹ ủng hộ và định hướng thì chắc chắn em sẽ vượt qua và tạo nên những điều kì tích.

Phần kết. Suy nghĩ về nơi bắt đầu

Cho đến một ngày, trong tay em đã có tất cả nhưng những đam mê thuở nào, những ý chí vươn lên, sức chịu đựng theo thời gian đã cạn kiệt trong kiếp sống trần ai. Khi ấy, em muốn buông xuôi tất cả, anh khuyên em hãy nhớ lại những lý do xưa kia mình chọn lựa. Có như thế mới phần nào khơi dậy niềm tin; đánh thức sự mê mờ, làm biếng trong mỗi con người. Hãy tinh tiến lên em nhé! Đi sai thì đi lại, lạc hướng thì tìm đường. Trên con đường hướng đến thành công, sẽ không bao giờ dung chứa bóng dáng của những người không có niềm tin nơi chính mình và sự trưởng thành sau những lần thất bại. 

Rồi mọi thứ cũng sẽ quay về nơi bắt đầu. Nhưng nó chỉ khác nhau về thời gian và suy nghĩ. Con đường phía trước còn dài không phải lý do để em đi chậm lại. Còn nhiều việc để làm không phải lý do để em thấy nản lòng. Đó là lý do để bắt đầu, để trưởng thành, để tìm những con đường mới, để đi vào bên trong và khám phá sức mạnh, sự tận tụy, lòng quyết tâm và tính kỷ luật. Con đường phía trước còn dài và gian khó, và tràn đầy cơ hội ở từng ngã rẽ. Hãy bắt đầu điều cần bắt đầu. Hãy kết thúc điều cần kết thúc. Em hãy bước lên đường. Và thật vững chãi em nhé! Ngay lúc này, em ở đoạn đầu của cuộc hành trình. Thật là một nơi tuyệt diệu! Cứ tưởng tượng tất cả những điều em sẽ học, tất cả những người em sẽ gặp, tất cả những trải nghiệm em sẽ có. Hãy thấy và biết ơn rằng con đường dài phía trước sẽ có đầy thử thách, nhưng đó sẽ là nơi để em tìm thấy những điều tốt đẹp nhất mà cuộc đời có thể cho em. Mỗi khi có ý định từ bỏ, hãy luôn suy nghĩ về nơi bắt đầu. Em nhé...

Tâm Lực

Tin tức liên quan

Bình Phước – Trái tim người thầy
14/07/2020
Quán thân bất tịnh
13/07/2020
Giấc mộng trường
12/07/2020
Không thể nghĩ đến được
11/07/2020
Dùng từ bi thay thế hận thù
10/07/2020