Bài viết

Phía sau những ngọn nến thiêng liêng

Cập nhật: 13/05/2014
Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc tổ chức tại chùa Bái Đính - Ninh Bình đã thành công viên mãn. Nhưng có lẽ thẳm sâu trong trái tim tôi và người tham dự niềm hỷ lạc như chưa hề lặng tắt, sự hân hoan như cứ mãi hiện tồn.
 

Phía sau những ngọn nến thiêng liêng

 

Tháp tùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp trở về cố đô Hoa Lư trong những ngày đầu hạ, giữa khung cảnh thiên nhiên trầm hùng, với núi sông kỳ vĩ, cảnh Phật trang nghiêm, lòng tôi bỗng dâng trào biết bao cảm xúc. Tôi như được đắm mình trong tình đạo vị, được trải lòng trong ý nghĩa của sự vị tha, được chiêm ngưỡng tôn dung của đức Phật qua hình ảnh bình dị, chân chất và phụng sự hết mình của chư Tăng.

Dùng cơm ở gốc cây, ngủ ngay dưới cội bồ đề, làm bạn cùng trăng gió, mặc cho cái nắng cái mưa, mặc cho muỗi mòng châm đốt, bóng áo nâu vẫn ung dung giữa đất trời, nụ hàm tiếu vẫn luôn nở trên môi, hai vai căng đầy nhựa sống, nhiệt huyết quên mình cho tất cả.

Tôi cảm thấy mình nhỏ bé quá, ích kỷ quá! Cõi lòng tôi sao chật chội vô cùng, ấy vậy mà trước đó tôi nào đâu có biết, nào đâu có hay, mãi say sưa theo bản ngã hẹp hòi, cố truy tìm những lối đi vị kỷ, để mặc phận mình vùi dập trong thác lũ si mê.

Tôi bỗng nhớ đến lời Thầy dạy: Hạnh phúc không chỉ có “cơm ngon và áo đẹp”, hạnh phúc cũng không chỉ bao gồm trong những thứ thỏa mãn về vật chất, về tinh thần như bao người vẫn hiểu. Có một thứ hạnh phúc khác rất đơn sơ, giản dị, nhưng thật ấm áp và đáng trân trọng. Đó là thứ hạnh phúc mang tên “ biết hi sinh”

Nếu bạn hiện diện trong đêm thiêng liêng của ngày cuối cùng tại Bái Đính, có thể bạn sẽ ngạc nhiên, trầm trồ, vui sướng vì được lắng lòng trong tiếng hô chuông, đắm mình trong ánh sáng lunng linh của từng ngọn nến, nhưng bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn nếu bạn được đồng hành cùng những người phía sau những ngọn nến ấy.

Ngang qua Điện Tam Thế Phật, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh thật thân thương nhưng rất vất vả của quý thầy, quý cô chú suốt ngày đêm chuẩn bị cho sân lễ với tất cả sự tỉ mỉ, cẩn trọng, chăm chút và thành kính, trang nghiêm.

Không chỉ lo công tác thắp nến hòa bình, chư Tăng Phật tử chùa Hoằng Pháp lại còn chuẩn bị hàng chục nghìn VCD Pháp bảo gửi tặng cho Phật tử du khách thập phương tại phòng trưng bày Văn hóa Phẩm Phật giáo chùa Hoằng Pháp. Tôi đã nghẹn ngào xúc động, bởi trước mắt tôi hiện thân sinh động về sự bố thí pháp của đức Phật, là công hạnh độ sanh vi bản hoài của người xuất gia, là sự hoan hỷ khi đón nhận chánh pháp của quần chúng nhân dân Phật tử.

Và tôi đã vô cùng vinh hạnh và biết ơn khi tham dự buổi thuyết pháp của Thượng tọa Thích Chân Tính tại Điện Thích Ca. Thầy – vị tôn sư luôn dẫn dắt chúng tôi bằng những lời dạy bình dị, mộc mạc, dễ hiểu dễ hành. Tôi như được Thầy chèo con thuyền pháp lạc chở về với Ấn Độ xưa, theo dấu chân Như Lai, chiêm ngưỡng tôn nhan và hạnh đức của Ngài, thấu rõ hơn những lời pháp vi diệu qua những gì thầy truyền trao. Ôi! Niềm hạnh phúc ấy trong tôi không gì miêu tả được!

Trở về nhà sau bao ngày cận sự, tôi như được khoác lên mình chiếc áo pháp lạc, được phủ che bởi đức từ bi vô cùng tận của đức Phật Bổn Sư, được tắm gội trong dòng sữa pháp, hòa nhịp trong âm hưởng của tình pháp lữ thiêng liêng.

Xin mãi khắc ghi ảnh những bóng áo nâu sòng bình dị. Xin mãi vâng theo ý chỉ của đức Thế Tôn. Xin được tri ân đức Thầy Hoằng Pháp tôn kính của chúng con.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguyễn Hoàng

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018