Hoạt Động Phật Sự

Lễ cầu an đầu năm

Cập nhật: 02/03/2018
Sáng ngày 02/03/2018 (nhằm ngày 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất), hàng ngàn thiện tín Phật tử đã về chùa Hoằng Pháp tham dự lễ Cầu an đầu năm.
 

Lễ cầu an đầu năm

 

Mùa xuân là mùa của yêu thương, mùa của niềm hy vọng, sự khao khát và ước mơ, mùa của những lộc non xanh biếc, mùa của sự khoe sắc. Không khí mùa xuân làm con người hòa đồng hơn, dễ chịu hơn và lòng người cũng vị tha hơn. Đồng tâm nhất niệm hướng về ba ngôi Tam Bảo, trong những ngày đầu xuân, quý Thầy làm lễ cầu an đầu năm với niệm mong cầu sự bình an, may mắn, an lạc cho mọi người trong năm mới. Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mong muốn buổi lễ là cơ hội cho mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành trong giờ phút cầu an ấy, khẩn thiết chí thành cầu sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát; đồng thời phát nguyện làm nhiều việc tốt cho đời, cho đạo như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam Bảo… và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình được vạn sự an khang, cát tường như ý.

Đúng 9 giờ là nghi lễ cung nghinh chư tôn đức. Trước khi cử hành khóa lễ Cầu an đầu năm, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp đã chia sẻ cùng đại chúng một thời pháp thoại.

Mỗi pháp tồn tại trên thế gian đều tuân theo một điểm chung nhất đó là quy luật vô thường. Nhưng bên cạnh đó, chính các pháp cũng có những đặc trưng riêng biệt, không giống nhau. Chính vì vậy, nhân năm mới Tết Mậu Tuất, Thượng tọa Thích Chân Tính đã nêu lên những tính chất đặc trưng của loài chó là: trung thành; tình cảm thủy chung; thông minh; dũng cảm; tai, mũi rất thính… Vì vậy chó là một loài vật rất thân thiết với con người và được rất nhiều người nuôi với các mục đích khác nhau như: nuôi chó làm con; nuôi chó làm bạn; trông nh; kéo xe; chăn cừu, chăn bò; dẫn đường; chiến đấu; tuần tra; rà mìn, thuốc phiện,…

Sau đó, Thượng tọa tiếp tục chia sẻ ba câu chuyện trong kinh Trung A Hàm, kinh Trung Bộ và Tích Truyện Pháp Cú.

Chuyện thứ nhất trong kinh Trung A Hàm, kể về người cha của Ma Nạp Oanh Vũ Đô Đề Tử, khi còn sống tuy có làm phước, bố thí, cúng dường nhưng do tâm cống cao ngã mạn và tiếc của nên đã đọa làm con chó.

Chuyện thứ hai trích trong kinh Trung Bộ, kể về hai người ngoại đạo tu theo hạnh con chó và con bò, khi đến gặp Phật hỏi về sinh thú của mình, đức Phật trả lời có hai sinh thú của người tu theo tà kiến, hướng đến là địa ngục và súc sinh.

Chuyện thứ ba trong Tích Truyện Pháp Cú, kể về một người đàn bà bị quăng xuống biển với một bình cát đầy do nhân đời trước bà đã nhận chìm con chó với bình cát đầy. Qua ba câu chuyện đều nói về nhân quả tương ứng. Đây là những bài học rất đáng để chúng ta suy nghĩ ứng dụng trong cuộc sống biết chọn lựa cho mình hướng đi tốt đẹp để hiện đời có an lạc, đời sau cũng được an lạc.

Sau thời pháp là nghi thức niêm hương bạch Phật và khóa lễ tụng kinh cầu an. Toàn thể đại chúng đồng nhất tâm tụng niệm, cầu mong một năm mới yên bình, người người biết quay về nương tựa Tam Bảo, cùng làm theo lời Phật dạy để có được sự an lành hạnh phúc, đất nước thái bình, chúng sinh an lạc.

Chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ: Thanh Ngọc, Quang Hà, Ngọc Mai với bài hát Cánh Mai Vừa Nở, Chúc Xuân, Vui Trong Ánh Đạo.

Trong ngày này, chùa Hoằng Pháp gửi tặng mỗi thiện tín Phật tử về dự lễ một “Tặng Phẩm Xuân”.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Bộ Phim Sen Trên Xứ Tuyết
19/06/2018
Tu niệm Phật một ngày
18/06/2018
Cầu nguyện trước kỳ thi tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa
14/06/2018
Lễ sám hối 30/04 Mậu Tuất
14/06/2018
Buổi nói chuyện với các em thiếu nhi lớp học hè
13/06/2018