Phật Sự | Hoạt Động Phật Sự

Pháp Thoại “Đã Tiến Thì Không Lùi” - KTPT 85

Cập nhật: (21/04/2017 10:32 AM)

Sáng ngày 21/04/2017 (25/03 Đinh Dậu) Đại đức Thích Pháp Đăng - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng BTS PG huyện Thống Nhất, trụ trì chùa Huệ Viễn tỉnh Đồng Nai đã có buổi chia sẻ Phật pháp cùng quý Phật tử trong khóa tu Phật thất lần thứ 85 qua đề tài “Đã Tiến Thì Không Lùi”.

Từ xưa đến nay, nhiều người quan niệm rằng, tu là ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú... Nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Tu có nghĩa là sửa, là làm cho tốt. Sửa là một động từ mang nghĩa rất tích cực: sửa xấu thành tốt, dở thành hay, sai thành đúng, dữ thành hiền, mê thành trí, phàm thành thánh, chúng sinh thành Phật...

Người tu học Phật pháp dù ở pháp môn nào, chúng ta cũng cần có chánh tín, tin sâu nhân quả. Sở dĩ chúng ta còn tâm sân hận, hơn thua là vì chúng ta chấp thân này là thật, là bền chắc. Đức Phật dạy mạng sống tính bằng hơi thở, rất mong manh, chúng ta phải hiểu và quán được như vậy mới có thể buông bỏ được tất cả những phiền não và tinh tấn hơn nữa trên bước đường tu học.

Đường hành đạo như thuyền đi nước ngược, ta buông chèo sẽ bị nước đẩy lui. Trong Liên Tông Bảo Giám của Đại sư Ưu Đàm có đoạn:

“Đừng thấy khó mà sợ hãi lùi bước, đừng cho dễ mà khinh thường, đừng ham mau mà không giữ được bền lâu, đừng lười nhác mà mất lòng dõng mãnh, đừng rụt rè mà giảm khí thế đang lên, đừng vì chần chờ mà hẹn nay, hẹn mai. Đừng tự cho mình ngu mà buông thả tất cả, đừng vì căn cơ chậm lụt mà mặc cảm rằng mình không được dự phần. Ví như trồng cây, trồng lâu thì rễ lần càng ăn sâu. Lại ví như mài dao, mài hoài thì dao cùn cũng phải bén. Đâu nên vì cạn mà không trồng, để mặc cho cây khô héo; hay vì cùn mà không mài, để mặc cho dao sét rỉ, thành vật vô dụng.”

Qua hơn 1 giờ chia sẻ, Đại đức đã giúp đại chúng có thêm sức mạnh để vững tiến trên bước đường tu học Phật pháp.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách