Hoạt Động Phật Sự

Lễ Vu Lan Tịnh Thất Giác Quang - Tây Ninh

Cập nhật: 10/08/2013
Năm nay, mùa Vu Lan lại đến, phải chăng trong chúng ta đều có một cảm giác lắng đọng tâm tư để xúc cảm suy ngẫm về ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục của mẹ cha?
 

Lễ Vu Lan Tịnh Thất Giác Quang - Tây Ninh

 
 
 
Ơn cha quá núi đôi ngàn trượng
Nghĩa mẹ hơn sông mấy vạn tầm.

Chính vì lẽ đó, được sự chỉ dạy của TT. Thích Chân Tính, và nhận lời mời của Sư cô Thích Nữ Huệ Tấn trụ trì Tịnh thất Giác Quang, ấp Xóm Mới, xã Tân Phước, Gò Dầu – Tây Ninh. Sáng ngày 07/8/2013 (nhằm ngày 1/7/Quý Tỵ), chư Tăng chùa Hoằng Pháp và các bạn trong nhóm Hộ Pháp – chùa Hoằng Pháp đã đến hỗ trợ Tịnh thất Giác Quang tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2013 – PL.2557.

Được biết, ngôi Tịnh thất Giác Quang bị chiến tranh bỏ quên, bấy giờ chỉ còn đống hoang tàn. Nhờ lòng từ bi, tha thiết mong muốn cho ai ai cũng biết đến giáo lý Phật-đà để tu hành, mong đạt được Trí-tuệ toàn giác như các đấng Như Lai. Cho nên đầu năm 2010, Sư cô cùng một số Phật tử gần xa đã mạnh dạn chấp vá lại ngôi Tịnh thất dưới sự cho phép của chính quyền địa phương. Từ đó, hàng Phật tử nơi đây có chỗ để tu học và sự tu học của đại chúng ngày càng tinh tấn.

Đúng 9h sáng, buổi lễ chính thức diễn ra trong khung cảnh thiêng liêng nồng ấm dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng, Ni. Sau phần tuyên bố lý do là lời đọc truyền cảm, ấm áp của bạn Liên Vi – thành viên nhóm Hộ Pháp về “Ý nghĩa cài hoa hồng”.

Nghe em đọc mà lòng tôi quặn xiết
Chợt hiểu rằng chưa hiếu đạo mẹ cha
Giọt nước mắt lưng tròng rồi tuôn chảy
Mong hết thảy người con đều hiếu hạnh!

Tiếp theo là phần nghi thức cài hoa hồng. Hạnh phúc cho những ai còn cha, còn mẹ thì hãy cài lên ngực áo của mình một đóa hồng đỏ thắm. Cài hoa hồng đỏ thắm để thấy mình vẫn còn sung sướng và tự hào về một vùng trời bình yên. Còn những ai bất hạnh vì đã mất cha, mất mẹ xin hãy lặng lẽ cài lên ngực áo của mình một đóa hồng màu trắng và hướng nguyện về cha mẹ mình với những gì thiêng liêng, cao cả nhất…!

Kế đến là phần nghi thức “dâng y” cúng dường chư Tôn đức Tăng, Ni. Và lời Đạo Từ của Hòa thượng Thích Huệ Tâm, phó ban trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh, trưởng ban giáo dục Tăng, Ni tỉnh Tây Ninh. Lời Đạo Từ của Hòa thượng xoay quanh chủ đề: “Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu” và “Gương hiếu hạnh của Bồ-tát Mục Kiền Liên” (một trong mười đệ tử lớn của đức Phật).

Phần cuối buổi lễ với ca khúc “Mẹ yêu” do bạn Liên Thảo – thành viên nhóm Hộ Pháp thể hiện. Lời bài hát là lời mà những đứa con muốn gửi gắm tới người mẹ thương yêu của mình: “Mẹ đừng mãi ra đi cho con mồ côi. Ôi…! Mẹ yêu!”.

Kết thúc buổi lễ ai ai cũng hoan hỉ. Đồng thời, chư Tăng chùa Hoằng Pháp gởi tặng đại chúng phần quà pháp bảo gồm: DVD Diệu Âm Hoằng Pháp 5, Suy Ngẫm Về Việc HọcThọ Trì Tịnh Giới.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin tức liên quan

Khóa tu Bát Quan Trai 3 ngày 2 đêm tại chùa Hòa Phúc
25/04/2018
Tu niệm Phật một ngày
23/04/2018
Khóa Tu An Lạc tại chùa Tiêu Dao - Quảng Ninh
17/04/2018
Khoá tu một ngày và lễ Quy Y Tam Bảo
16/04/2018
Lễ sám hối 30/02 Mậu Tuất
16/04/2018