Bài viết

Ngôi nhà tâm linh

Cập nhật: 07/01/2020
Đứng từ một góc độ nào đó, thì ta có thể nhìn thấy được cuộc sống này muôn màu, muôn vẻ, nhà cao, cửa đẹp, đường xá, đèn hoa rực rỡ. Trong khi đó, có mấy ai đứng từ một góc nhỏ nào đó của ngôi nhà mình đang sinh sống, để quan sát xem rằng ngôi nhà nhỏ bé của mình, có cần thay đổi hay không, những gì cần bỏ đi và những gì cần phải sửa sang mới lại.
 

Ngôi nhà tâm linh

 

Trong con người của chúng ta cũng vậy, đứng nhìn ở một góc độ nào đó thì sẽ thấy con người thật là tốt, thật là đẹp, thật là lịch sự. Khi ra đường hoặc vào công sở để làm việc, nói năng hay tiếp đãi với mọi người ở tại nơi làm việc, rất có văn minh và vui vẻ. Để có một ngày làm việc êm xuôi thì ta phải mất rất nhiều công sức và trí lực. Thế rồi khi về căn nhà nhỏ của mình thì mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn, từ sắc phục cho đến lời nói, hành động đều khác hẳn hoàn toàn so với bên ngoài. Có lẽ như ở đó, mình thật là tuyệt vời dưới mọi cái nhìn. Còn tại sao ở tại căn nhà mình đang sống, mình lại giống như một cành hoa đã cắm lâu ngày trong bình, nhìn thật héo tàn và hôi thối. Bởi vì sao vậy? Do ta. Ta chỉ sống với một cái giả tạm bên ngoài mà không lo chăm sóc cái vẻ đẹp bên trong mình, không nuôi dưỡng một chất liệu sống nào cho cơ thể, không sống thật với chính mình, mà lại sống toàn giả dối, sống phù phiếm trên đầu môi chót lưỡi để rồi về nhà, bao nhiêu điều bực dọc, khó chịu lại đổ lên đầu gia đình bé nhỏ của mình, khiến cho ngôi nhà nhỏ bé của mình đang ở nhanh chóng bị mục nát và hư hoại.

Nhà cửa, đất đai do Tổ tiên, cha ông ta để lại, gây dựng đến bây giờ. Khi đến giai đoạn của chúng ta, đã không xây đắp thêm được gì, không tu sửa thêm được gì cho ngôi nhà đó lớn thêm, đẹp đẽ thêm, hoành tráng thêm mà ngược lại, ta dần hủy hoại nó và cũng có thể, ta bán luôn căn nhà Tổ tiên ta đã gầy dựng bằng cả mạng sống của mình.

Mọi người ơi! Hãy thức tỉnh đi, đừng ngủ trong sự vô minh, phiền não nữa. Hãy thắp sáng đèn tuệ của chính mình lên để đi vào cuộc sống, làm sao để cho ngôi nhà che mưa, che nắng của mình, thật sự đó là ngôi nhà tâm hồn của mình, đó là ngôi nhà Phật pháp của mình, sẽ không bị tàn rụi vì chính sự hiểu biết lạc hậu, cố chấp và sai lệch của chính mình mà làm cho ngôi nhà của mình thành ra ngôi nhà tù, biến ngôi nhà tâm hồn của mình, ngôi nhà Phật pháp của mình trở thành ngôi nhà ma. Điều đó chúng ta cần phải xem xét lại những thứ gì đã làm biến đổi chúng ta, đã làm thay đổi cả hình sắc lẫn tinh thần này. Do vì ta thiếu hiểu biết, thiếu sự tìm tòi, học hỏi từ giáo lý của đức Phật, thiếu sự tư duy về các pháp.

Mọi người ơi! Hãy thực tập đi, hãy thực hành đi, hãy dấn thân vì đạo và rồi những gì mà đức Phật nói chúng ta sẽ đạt được. Một điều vi diệu hơn bất cứ một tôn giáo nào khác cho chúng ta thấy rõ ràng rằng, chỉ có đạo Phật mới hoàn toàn đem lại cuộc sống hạnh phúc, an lạc thật sự cho mọi người trên trái đấy này, đó là điều đích thực cho tôi và cho tất cả mọi người.

Chúng ta phải nhìn thấy được rằng chỉ có một tôn giáo duy nhất, vượt cả không gian và thời gian, sẽ tồn tại mãi mãi trong tâm thức của chúng ta, đó chính là đạo Phật. Đó là ngôi nhà an ổn nhất mà từ 2.500 năm về trước, đức Phật Thích-ca Mâu-ni của chúng ta đã để lại. Hãy sống, cố gắng giữ gìn và phát huy ngôi nhà này cho chính chúng ta, và cho cả con cháu của ta, để sau này con cháu chúng ta không phải sống trong một ngôi nhà tù hay một ngôi nhà ma, để phải chịu đau khổ của kiếp sống con người. Hãy sống và nên sống chính trong căn nhà Phật pháp của mình, đừng sống trong những ngôi nhà của các tôn giáo khác.

Tâm Khai

Tin tức liên quan

Thời gian để tinh cần
23/09/2020
Lời dạy của Tổ
22/09/2020
Phật giáo và bình đẳng giới
21/09/2020
Văn hóa thần tượng của người Phật tử
20/09/2020
Tự thắng mình là chiến công oanh liệt nhất
19/09/2020