Phật giáo & Tuổi trẻ | Ngày Tu Sinh Viên

Ngày Tu Sinh Viên

Cập nhật: (01/08/2016 03:10 AM)

Ngày 31/07/2016 (28/06 Bính Thân), gần 1000 sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp.

Sau khi dùng điểm tâm sáng, các bạn tập trung lên giảng đường chính để cùng tụng một thời kinh ngắn dưới sự hướng dẫn của quý thầy. Đó là bài “Sám Hối Sáu Căn” – một bài sám vô cùng ý nghĩa với các bạn trẻ nói riêng và những hành giả tu tập nói chung.

Sau đó, các bạn đã được lắng nghe thời pháp thoại từ Đại đức Thích Tâm Chánh với đề tài: “Lười…”.

Lười – đây là một căn bệnh nan y khó chữa trong thời đại ngày nay. Căn bệnh này xuất hiện ở mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ - tầng lớp học sinh, sinh viên.

Trong buổi chia sẻ của mình, với những câu chuyện vui, hóm hỉnh, Đại đức đã chỉ ra cho các bạn thấy được biểu hiện của căn bệnh lười, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục căn bệnh trầm trọng này. Có rất nhiều biểu hiện và vô vàn nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này để rồi hậu quả chúng ta phải gánh chịu là không thể lường được: “Lười biếng không phải là cách tận hưởng tuổi trẻ nhàn nhã mà nó chính là cách hủy hoại đi cuộc sống của bạn”.

Vậy giải pháp ở đây là gì, làm sao để chữa được căn bệnh lười trong mỗi chúng ta? Đại đức đã nhấn mạnh vấn đề này với tất cả các bạn. Là người trẻ chúng ta phải xác định mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, cho dù bạn là ai hay trong hoàn cảnh nào, bạn cũng phải nỗ lực cố gắng thực hiện nó. Thứ hai, các bạn cần biết chia nhỏ công việc ra để làm, vì đường dài ngàn dặm đều bắt đầu từ một bước chân. Thứ ba, các bạn hãy nghĩ đến kết quả, lợi ích sẽ giành được khi bạn vượt qua sự lười biếng, những khó khăn và trở ngại. Thứ tư, các bạn hãy tìm kiếm cho mình những niềm đam mê và cuối cùng, có những lúc chúng ta phải tự đặt cho mình những áp lực, để rồi chúng ta sẽ cố gắng tinh tấn mà tiến lên. Như lời đức Phật dạy:

Tinh cần giữa phóng dật

Tỉnh thức giữa quần mê

Người trí như ngựa phi

Bỏ sau con ngựa hèn.

Hay như lời dạy của Thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp: “Người có ý chí phi thường, phải có sức chịu đựng phi thường, mới làm được việc phi thường”.

Buổi chiều cùng ngày, Đại đức Thích Tâm Nguyên, chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã hướng dẫn các bạn khóa sinh thực tập thiền. Sau đó, quý thầy đã giải đáp các thắc mắc xoay quanh sự tu học cũng như cuộc sống của các bạn. Buổi pháp đàm thật ý nghĩa khi những vướng mắc tâm lý trên mọi lĩnh vực đã được các bạn bày tỏ cùng quý thầy để tìm ra những phương pháp giải quyết tối ưu nhất. Đặc biệt, quý thầy đã hướng dẫn các bạn uyển chuyển áp dụng lời Phật dạy, áp dụng phương pháp thiền để chuyển hóa, khắc phục những khó khăn mà vươn lên trong cuộc sống.

Trong chương trình còn có sự góp mặt của các tiết mục văn nghệ với sự thể hiện của ca sĩ nhí Nguyệt Thu, Như Ý và Mẫn Nhi cùng với đó là nhóm múa Dáng Sen.

Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người, khi ra về mỗi bạn nhận được một phần quà pháp bảo gồm: sách Bức Thư Gửi Phật; DVD Xương Rồng Trên Cát.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

  
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách