Hoạt Động Phật Sự

Gặp gỡ các em thiếu nhi nhân ngày đầu xuân

Cập nhật: 25/02/2018
Sáng ngày 25/02/2018 (nhằm 10/01 Mậu Tuất) các em thiếu nhi trong các khóa tu “Em về bên Phật” đã về chùa chúc tết Thượng tọa trụ trì.
 

Gặp gỡ các em thiếu nhi nhân ngày đầu xuân

 

Trong buổi gặp mặt, Thượng tọa đã hoan hỷ nhận lời chúc tết từ các em thiếu nhi, chúc các em cùng gia đình năm mới có nhiều sức khỏe. Nhân đây, Thượng tọa có đôi lời pháp nhũ đối với các em về ý nghĩa năm Mậu Tuất (năm con chó). Như chúng ta biết, chó là loài vật nuôi hết sức gần gũi với con người bởi chúng có nhiều tính chất hết sức đặc biệt, đáng để chúng ta suy ngẫm.

1) Trung thành: Chúng ta thấy ở loài chó có đặc tính rất trung thành, dù chủ có đánh, mắng hay bạc đãi chúng đến đâu thì chúng vẫn không cắn lại và mừng rỡ khi chủ đi xa về.

2) Rất có tình cảm: Khi chúng ta đi xa dù thời gian 1 năm, 2 năm hay thậm chí nhiều năm trở về chúng vẫn nhớ và chạy ra nguẩy đuôi, liếm mặt…

3) Thông minh: Ở các sân bay, chúng ta thường thấy có một đội ngũ những chú chó làm nhiệm vụ kiểm tra hành lý bằng cách đánh hơi các loại hàng quốc cấm như ma túy,…. hoặc trong quân đội người ta cũng đào tạo được những chú chó có thể phát hiện ra nơi cất giấu các loại vũ khí,….

4) Dũng cảm: Ngày nay chúng ta thường thấy trên các trang mạng xã hội thường đăng tải những hình ảnh rất xúc động về việc chó cứu chủ. Những chú chó bất chấp hiểm nguy, liều mình để cứu chủ khỏi bị đuối nước hay trước những mối nguy hiểm….

Thông qua hình ảnh về con chó, chúng ta rút ra được những bài học vô cùng thâm thúy về cách đối nhân xử thế của con người. Con người được xem là động vật bậc cao nhất, thông minh nhất, nhưng có đôi khi chúng ta có những hành xử lại không cao như chúng ta tưởng. Từ việc ứng xử với những người có ơn với mình, ngay cả với ông bà cha mẹ, người đã từng mang nặng đẻ đau, cho ta thân thể hình hài này, dưỡng nuôi, cho ăn học, thế mà khi chúng ta “đủ lông đủ cánh” thì không nhớ đến công ơn đó, bất hiếu, ngỗ nghịch, cãi cha cãi mẹ, thậm chí có người còn đánh mắng cả cha mẹ…. Mong rằng trong năm Mậu Tuất, nhìn hình ảnh chú chó để chúng ta suy ngẫm và có cách sống cao đẹp hơn, xứng đáng hơn.

Qua đó, Thượng tọa chỉ dạy các em phải biết yêu thương, trung thành, hiếu kính với ông bà cha mẹ, cố gắng chăm chỉ học tập và sống thật dũng cảm. Đồng thời, Thượng tọa nhắc nhở các em biết yêu quý thiên nhiên, ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ,… thông qua bài thơ:

Ngày đầu năm mới

Cùng với mẹ cha

Đến chùa lễ Phật

Nhận lộc vui xuân

 

Cây kiểng đẹp xanh

Tô điểm chùa cảnh

Nếu không chăm sóc

Đừng phá bẻ cành

 

Theo mẹ theo cha

Tham gia lễ hội

Không được tách rời

Đi chơi dễ lạc

Trước khi bước vào phần vui chơi của các em thiếu nhi, Thượng tọa đã gửi tặng các em cùng quý phụ huynh lộc lì xì, phần quà pháp bảo, sau cùng là chụp ảnh lưu niệm.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
  
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Khóa tu Bát Quan Trai 3 ngày 2 đêm tại chùa Hòa Phúc
25/04/2018
Tu niệm Phật một ngày
23/04/2018
Khóa Tu An Lạc tại chùa Tiêu Dao - Quảng Ninh
17/04/2018
Khoá tu một ngày và lễ Quy Y Tam Bảo
16/04/2018
Lễ sám hối 30/02 Mậu Tuất
16/04/2018