Bài viết

Mùa xuân yêu thương

Cập nhật: 30/01/2014
Ngày tết, thiện nam tín nữ đến chùa để cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho gia đình một năm được bình an, gia đình hạnh phúc, con cái ngoan hiền học hành đỗ đạt.
 

Mùa xuân yêu thương

 
 
“Mừng xuân Di Lặc ra đời
Thân tâm thanh tịnh thảnh thơi nhẹ nhàng
Cuộc đời có hợp có tan
Tìm về cõi tịnh vô vàn an vui
Mỗi ngày phấn đấu rèn trui
Ở trong cõi tạm mài dùi công phu”

Thời gian thấm thoát trôi qua, vạn vật thay đổi. Con người có: sinh, già, bệnh, chết; cảnh vật có: thành, trụ, hoại, không – cứ xoay vần như bánh xe xoay tròn không bao giờ dừng nghỉ. Mỗi năm tết đến, mọi người đều nô nức đón mừng năm mới với ước mong sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong cuộc sống, đem lại an vui hạnh phúc cho mình và mọi người. Ngày xuân, mọi người vui vẻ, miệng mỉm cười chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, người người đều hướng đến cái đẹp và những điều thiện lành. Đó là tết cổ truyền của người Việt.

Ngày tết, thiện nam tín nữ đến chùa để cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho gia đình một năm được bình an, gia đình hạnh phúc, con cái ngoan hiền học hành đỗ đạt. Những thiện nam tín nữ được làm lễ trước điện Phật là hạnh phúc, được nhiều phước báu vì được trực tiếp lễ Phật và chư Tôn đức. Thành kính lễ Phật sẽ tiêu tan phiền não nghiệp chướng, điều thiện gia tăng; tiếp xúc với Phật và Bồ-tát căn lành tăng trưởng. Năm mới lễ Phật và Bồ-tát giúp chúng ta tinh tấn, thường xuyên đến chùa tụng kinh niệm Phật. Năm mới đến chùa được sư phụ phát lộc, lì xì ai cũng có niềm vui. Người Phật tử đến chùa trong ngày tết với sự thành tâm cầu nguyện tin tưởng vào đức Phật đó cũng là gieo duyên với Phật. Thiện nam tín nữ đến chùa lễ Phật, tâm hồn nhẹ nhàng thơ thới, buông bỏ bớt trần duyên, tìm lại những gì sâu thẳm trong tâm mình.

Thế gian này là giả tạm, có hợp là có tan, có sống phải có chết. Mùa đông qua, mùa xuân đến, hoa nở rồi tàn, vạn vật thay đổi, mọi người thêm một tuổi, mạng sống rút ngắn lại. Nhận thức cuộc đời là giả tạm, mỗi ngày chúng ta phấn đấu dành chút ít thời gian đến chùa tụng kinh hay công phu tại nhà, tạo tư lương hành trang về cõi Phật. Mọi sự vật ở đời, dù chúng ta có thương yêu và mến thích đến mấy rồi cũng phải bỏ lại tất cả, chỉ có công phu tu tập mới có thể đem đi. Tạo điều bất thiện thì xuống địa ngục, có công phu tu tập làm điều thiện thì được sinh về cõi Phật.

Trái đất là ngôi nhà lớn quay một vòng hết một ngày một đêm, quay theo quỹ đạo giáp một vòng hết 365 ngày. Cứ như vậy, trái đất quay mãi, hết năm này đến năm khác. Hình ảnh trái đất quay là hình ảnh của luân hồi, con người chúng ta cũng vậy, mãi quanh quẩn trong vòng sinh tử luân hồi. Nếu biết tu thì mới mong giải thoát được luân hồi.

Thiện nam tín nữ đến chùa phần đông là cầu xin mà không chịu tu tập. Cầu xin Phật, giao tất cả mọi điều cầu nguyện cho Phật, coi đức Phật như một vị thần có quyền năng ban ơn, giáng họa. Thế nhưng, chúng ta nên hiểu rằng đức Phật là bậc Đạo sư dẫn đường giúp chúng ta trở về con đường sáng suốt, là tấm gương để chúng ta tu học theo hạnh của ngài để hiện tại được an vui ngày sau thoát khỏi luân hồi chứ không thể ban cho ai điều gì. Bởi vì, Ngài đã dạy chúng ta về nhân quả trong đời sống, có gieo trồng mới có thu hoạch. Thiện nam tín nữ đến chùa nên hiểu như vậy!

Mùa xuân đến, mỗi người thêm một tuổi đồng nghĩa với sự lớn lên về thiện pháp, những điều xấu ác giảm dần theo năm tháng. Mùa xuân hoa nở rồi tàn nhưng mỗi người đều có cái bất sinh đó là Phật tánh không thay đổi. Chúng ta sống với Phật tánh của mình, quay về tự tánh sáng suốt, không vì lang thang với thú vui tạm bợ mà đánh mất cơ hội tu tập giải thoát. Tu tập chính là làm cho Phật tánh ngày càng sáng suốt. Đó là tư lương để chúng ta sinh về cõi Phật.

Mùa xuân là mùa đẹp nhất, vạn vật sinh sôi, tỏa hương khoe sắc. Người biết tu là người đẹp nhất vì biết chuyển đổi thân tâm trở về thanh tịnh, trí tuệ sáng suốt không mê lầm, làm đẹp cho cuộc đời, gieo nhân sinh về cõi Phật an vui.

Tâm Hoàng

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018