Bài viết

Mùa Vu lan 2020

Cập nhật: 28/08/2020
Tháng Bảy lại sang, mùa Vu lan báo hiếu lại về. Đây là lễ hội văn hóa tình người mang ý nghĩa nhân văn, thiêng liêng. Chúng con được sự dìu dắt của Sư phụ và quý thầy chùa Hoằng Pháp, noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục-kiền-liên. Lễ Vu lan hằng năm tổ chức thật trang trọng, không chỉ kết nối mình với gia đình trở thành gia đình tâm linh, mà còn lan tỏa đến tình đồng bào, nhân loại.
 

Mùa Vu lan 2020

 

Những chiếc lá vàng nhẹ bay theo gió. Những nụ cười rạng rỡ trên môi với những ai còn cha, còn mẹ. Những đôi mắt xa xăm, buồn vời vợi với những ai mất mẹ, mất cha. Dù trong tâm trạng nào đi chăng nữa, chúng con vẫn nhớ về mẹ:

“Con xin được ước một điều thôi
Sống lại những ngày thuở nằm nôi
Thơm thơm hương sữa trong lòng mẹ
Và ngày ngày gọi tiếng mẹ ơi!”
.

Làm sao chúng con quên tiếng ru à ơi, ngọt ngào, tiếng hát yêu thương dạt dào, sâu lắng:

“Ví dầu cầu ván đóng đinh
Cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh khó đi
Khó đi mẹ dắt con đi
Con đi trường học, mẹ đi trường đời”
.

Trên con đường tìm về với Phật, đối với những bậc xuất gia tôn quý, với chiếc áo nâu sòng giản dị, các vị đã lặng lẽ dâng tặng cho đời bao niềm hạnh phúc, an vui, đồng thời đã trả ơn cho cha mẹ của mình vô cùng cao cả:

“Dù con cắt ái xuất gia
Vẫn không quên đức mẹ cha sinh thành”
.

(Thích Chân Tính)

Các Ngài đã bỏ đi những hưởng thụ của thế gian, bỏ đi hạnh phúc riêng tư để đi khắp nhân gian, đem ánh sáng Phật pháp, tình yêu thương đến muôn loài, muôn người, thật cao quý biết dường nào. Các Ngài luôn nhớ:

“Ta mang ơn nặng cuộc đời
Nguyện xin trọn kiếp vì người hiến dâng”
.

(Thích Chân Tính)

Dẫu biết rằng đời là vô thường, là phải theo quy luật tự nhiên sinh, lão, bệnh, tử. Mai đây, hai tiềng “mồ côi” mang đến cho con nỗi buồn cô đơn, lạnh lẽo, một cảm giác tủi thân xâm chiếm cả tâm hồn, khó mà khỏa lấp được khoảng trống vắng ấy.

Tình cha – tình mẹ mãi mãi là một điệp khúc ngân vang trong lòng mỗi người con. Chúng con xin kính dâng cha mẹ những đóa hoa hồng tươi thắm nhất, dù là hồng trắng, hồng đỏ hay hồng vàng đều là tình yêu bất tử của chúng con.

Có ai hỏi con rằng cái gì không được? Xin thưa đó là thời gian. Thời gian qua đi không bao giờ níu kéo lại được. Cái gì quý nhất của cuộc sống này? Xin thưa đó là sức khỏe. Sức khỏe quý hơn cả vàng, kim cương, có sức khỏe là có tất cả. Thế còn tình cảm, ai là người quan trọng nhất? Xin thưa là tình cha, tình mẹ vì cha mẹ là duy nhất, chỉ có một trên đời mà thôi.

“Ơn cha nghĩa mẹ trên đầu
Biết bao hiếu tử nhiệm mầu Vu lan
Trời tháng Bảy giọt mưa chan
Công ơn cha mẹ con mang suốt đời”
.

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Vô thường
08/10/2020
Nhớ vô thường
27/09/2020
Thời gian để tinh cần
23/09/2020
Lời dạy của Tổ
22/09/2020
Phật giáo và bình đẳng giới
21/09/2020