Hoạt Động Phật Sự

Buổi lễ sám hối 30/2 Ất Mùi

Cập nhật: 19/04/2015
Chiều tối ngày 18/04/2015 (nhằm ngày 30/02 Ất Mùi), hàng nghìn Phật tử từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự lễ sám hối.
 

Buổi lễ sám hối 30/2 Ất Mùi

 

Trước khi bước vào khóa lễ Hồng Danh Bảo Sám, như thường lệ là buổi nói chuyện của chư Tăng bổn tự, Đại đức Thích Tâm Tường, chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã chia sẻ cùng đại chúng thời pháp thoại với chủ đề “Ai Cũng Có Khổ Đau”.

Làm người ai cũng có nỗi khổ niềm đau, không nhiều thì ít. Thế nhưng tất cả những đau khổ đó đều xoay quanh ba điều:

1/ Khổ về tâm: do tham đắm ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy); do sân hận trước những điều không như ý; do si mê, không sáng suốt nên đau khổ.

2/ Khổ từ nơi thân: khổ vì bệnh hoạn, khổ vì sáu căn không đầy đủ, khổ vì hình tướng bên ngoài không như ý,…

3/ Khổ do hoàn cảnh sống: hoàn cảnh sống nghèo khổ khó khăn, gia đình không hòa thuận, cha mẹ ly tán, công việc làm ăn không vừa ý, khổ vì thiên tai, chiến tranh, khủng bố…

Có nhiều nguyên nhân đưa đến khổ đau, nhưng nguyên nhân chính yếu nhất là do vô minh. Vô minh chính là không sáng suốt, để tham, sân, si chi phối từ đó gây tạo ác nghiệp, gây nhân xấu ác rồi gánh lấy quả báo khổ đau.

Để thoát khỏi khổ đau, Đức Phật dạy chúng ta nên tu phước và tu huệ. Tu phước là làm những việc lợi ích cho tha nhân như bố thí, phóng sanh, cúng dường Tam Bảo, khuyến hóa người khác cùng phát tâm, làm lành lánh dữ, đặc biệt nên quy y Tam Bảo, giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện,… Tu huệ là học tập Phật pháp, nghe giảng, tụng kinh, niệm Phật, trì chú, hành thiền, giữ gìn thân, khẩu, ý thanh tịnh và hướng dẫn người khác cùng tu tập. Thành tựu được hai pháp này, người tu Phật chúng ta sẽ viễn ly được khổ đau trói buộc mà tiến lên sự thăng hoa trong tu tập cũng như trong cuộc sống.

Sau thời thuyết giảng, đại chúng cùng lễ lạy hồng danh Phật hiệu và nghe lại 5 giới của người Phật tử tại gia.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Khóa tu Bát Quan Trai 3 ngày 2 đêm tại chùa Hòa Phúc
25/04/2018
Tu niệm Phật một ngày
23/04/2018
Khóa Tu An Lạc tại chùa Tiêu Dao - Quảng Ninh
17/04/2018
Khoá tu một ngày và lễ Quy Y Tam Bảo
16/04/2018
Lễ sám hối 30/02 Mậu Tuất
16/04/2018