Bài viết

Lễ quy y Tam bảo

Cập nhật: 10/03/2014
Sáng ngày 9/3/2014 (nhằm ngày 9/2 năm Giáp Ngọ), hơn 2500 quý thiện nam tín nữ đã tới chùa Hoằng Pháp tham dự lễ quy y Tam bảo.
 

Lễ quy y Tam bảo

 

Với mong muốn phổ cập Phật pháp, cũng như gieo duyên Tam bảo cho mọi người, hàng năm chùa Hoằng Pháp tổ chức 3 đợt quy y và truyền giới cho các thiện nam tín nữ. Thông thường, những người tới dự lễ quy y đều là những người mới đi chùa, vì vậy vào buổi sáng quý thầy đã giảng giải về ý nghĩa Tam quy ngũ giới và hướng dẫn cách xá chào, lễ lạy, cách tôn xưng đối với quý thầy… hay nói cách khác là học oai nghi của một người Phật tử.

Vào buổi chiều, lễ quy y và truyền giới chính thức bắt đầu. Muốn trở thành một người Phật tử, bước đầu tiên chúng ta cần phải quy y Tam bảo. Ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng được xem như ba chỗ nương tựa vững chắc nhất cho mình. Khi phát nguyện quy y trước Tam bảo, nhờ năng lực thanh tịnh trang nghiêm của chư tôn đức hiện tiền sẽ giúp chúng ta tinh tấn giữ trọn lời nguyện. Sau khi chúng ta quy y Tam bảo, cần phải thực hành những lời Phật dạy, giữ gìn những giới điều để ngăn ngừa việc ác, thúc liễm thân tâm, trau dồi đạo đức, nhân cách của người Phật tử. Khi đã quy y Tam bảo, mỗi người trở thành đệ tử của Phật.Đệ tử Phật phải học theo hạnh Phật. Phật là người đạo đức mẫu mực, nên mỗi người Phật tử cũng phải tự mình ý thức được việc sống sao cho có đạo đức. Do vậy, người Phật tử phải giữ gìn 5 năm giới cấm căn bản: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu. Năm giới cấm này là nền tảng xây dựng tòa nhà hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đối với quý Phật tử quy y tại chùa Hoằng Pháp, đều được Thầy Bổn sư – Thượng tọa Thích Chân Tính đặt Pháp danh là: với người nữ chữ Liên ở đầu, với người nam chữ Tịnh ở đầu. Điều đó có nghĩa rằng mong muốn từ nay mọi người sẽ sống một cuộc sống thật đẹp, thanh cao, hướng thiện như vẻ đẹp thuần hậu của hoa sen.

Kết thúc buổi lễ, thiện nam tín nữ được phát giấy chứng nhận Quy y Tam bảo và được Thầy bổn sư gửi tặng 1 phần quà Pháp bảo: Sách Lược Truyện Đức Phật Thích Ca, Sách Tam Quy Ngũ Giới, và VCD Tâm Sự Đầu Năm.

Sau đây là một số hình ảnh:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018