Phật Sự | Hoạt Động Phật Sự

Lễ Khởi Công Xây Dựng Chùa Hoằng Pháp Cambodia

Cập nhật: (20/02/2017 13:27 PM)

Trong hai ngày 18 - 19/02/2017 (nhằm ngày 22 - 23 tháng Giêng năm Đinh Dậu) Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã đến tỉnh Kandal, Cambodia để tổ chức lễ khởi công xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Hoằng Pháp tại Cambodia.

Chùa Hoằng Pháp tại Vương quốc Chùa Tháp là chi nhánh của chùa Hoằng Pháp tại Việt Nam. Với niềm ưu tư, trăn trở, ước mong đem ánh sáng Phật pháp đến với tất cả mọi người, đặc biệt là những người con đất Việt đang sinh sống tại Vương quốc Cambodia đang cần lắm một mái nhà tâm linh để quay về nương tựa tu học. Chính vì vậy, được sự chỉ dạy của Thầy bổn sư – Thượng tọa Thích Chân Tính, Viện chủ chùa Hoằng Pháp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, Đại đức Thích Tâm Trực đã phát đại tâm, nối gót theo sứ mệnh cao cả của Tổ Thầy truyền trao, đến nơi đây, xứ sở Chùa Tháp, để gầy dựng đạo tràng tu học cho Phật tử sở tại, và từ đó ngôi chùa dần dần được hình thành.

Được sự gia hộ của Tam Bảo, sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của Giáo hội Phật giáo Cambodia, sự chấp thuận, tạo điều kiện thuận lợi các cấp chính quyền địa phương, cho đến nay, chùa Hoằng Pháp tại Vương quốc Cambodia đã chính thức được cấp giấp phép xây dựng, với các hạng mục công trình: Chính điện, giảng đường, nhà khách,…

Đúng 9h00, chương trình buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chân Tính, Viện chủ chùa Hoằng Pháp, Việt Nam, chư tôn đức Tăng trụ trì các chi nhánh của chùa Hoằng Pháp, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa tại Cambodia và Việt Nam, quý Sư tại Cambodia cùng quý vị đại diện chính quyền địa phương và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử Việt Nam và Cambodia đã đến tham dự.

Mở đầu cho buổi lễ, sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự, Đại đức Thích Tâm Trực, trụ trì chùa Hoằng Pháp tại Cambodia, trưởng BTC đã tuyên đọc diễn văn khai mạc. Diễn văn đã nêu rõ giá trị và tầm quan trọng của ngôi chùa trong đời sống của mỗi con người, đặc biệt là những người con Việt đang sinh sống và làm việc tại Cambodia. Đồng thời cũng nêu lên vai trò của những con người hộ trì Tam Bảo, để ngôi phạm vũ sớm được thành tựu.

Sau đó, Phật tử Thiện Hỷ đã đại diện cho toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử đọc lời phát nguyện hộ trì xây dựng. Đây chính là lực lượng nòng cốt để góp phần vào sự của trang nghiêm, tố hảo cảnh già lam. Vì rằng:

Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa

Thiền môn hưng thịnh bởi đàn việt phát tâm.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến đó là sự ủng hộ của các cấp chính quyền, vì vậy, ông Suôn Lên đã đại diện cho các cấp chính quyền có lời phát biểu chúc mừng buổi lễ.

Tiếp đó, đại chúng đã được lắng nghe lời huấn thị sách tấn của Thượng tọa Thích Chân Tính. Trong lời đạo từ của mình, Thượng tọa đã chia sẻ về quá trình hình thành nên khu đất, từ những bước chân đầu tiên tại xứ sở Chùa Tháp cho đến ngày hôm nay chúng ta được tham dự buổi lễ khởi công xây dựng ngôi Tam Bảo. Từ đó, Thượng tọa nêu bật giá trị của ngôi chùa trong đời sống của mỗi người. Cũng nhân dịp này, Thượng tọa đã gửi lời tri ân đến mọi thuận duyên để có được ngôi chùa Hoằng Pháp tại Vương quốc Cambodia cũng như sự thành công của buổi lễ hôm nay.

Lễ khởi công xây dựng chùa chính thức khép lại với nghi thức dâng hương cầu nguyện, nghi thức động thổ và thả bong bóng cầu nguyện hòa bình.

Trong chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ nghệ sĩ: ca sĩ - diễn viên Tuấn Phương, ca sĩ – nhạc sĩ Bảo Hưng và bé Bo với các ca khúc Trái Tim Người Thầy, Tri Ân Phật Thích Ca, Nỗi Lòng Của Con. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Cambodia với các bài múa truyền thống mang lại niềm vui cũng như chúc mừng cho sự thành công của buổi lễ.

Sau buổi lễ, chùa Hoằng Pháp có gửi tặng 400 phần quà cho người dân Cambodia có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà này do Đại đức Thích Tâm Minh - trụ trì chùa Hoằng Pháp Úc Châu ủng hộ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách