Hoạt Động Phật Sự

Hành trang vào đời - Ngày thứ 5 KTMH tại chùa Đống Cao

Cập nhật: 27/07/2017
Mỗi khi đi xa, chúng ta thường mang theo hành trang trên vai là những vật dụng cần thiết trong suốt chuyến đi. Vậy để bước vào đời, bạn đã chuẩn bị hành trang gì cho chính mình?
 

Hành trang vào đời - Ngày thứ 5 KTMH tại chùa Đống Cao

 

Đến với ngày tu thứ 5, cũng là ngày kết khóa, các bạn khóa sinh được lắng nghe thời pháp thoại của Đại đức Thích Tâm Đại, trụ trì chùa Lâm Pháp, tỉnh Lâm Đồng với đề tài rất thiết thực cho các bạn trẻ: "Hành Trang Vào Đời".

Thông qua thời pháp thoại, Đại đức giảng sư đã trang bị cho các bạn khóa sinh những "tư lương" cần thiết để các bạn mang vào đời:

Thứ nhất là ăn chay. Từ ngàn xưa đến nay, một bát canh chúng ta ăn, nhìn qua tuy bình thường chỉ là một bát canh, nhưng sự oán hận trong đó thật sâu hơn biển. Bằng kinh nghiệm bản thân, thầy đã khuyên các bạn nên tập thói quen ăn chay. Vì ăn chay được các lợi ích sau: Khỏe mạnh, sống lâu; phát triển trí tuệ; không bị quả báo; tăng trưởng lòng từ bi.

Thứ hai thường niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát. Giúp các bạn luôn chánh niệm, vượt qua sợ hãi, vun bồi phước đức. Để mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, bạn dễ dàng lướt qua nó một cách nhẹ nhàng. Do bạn đã đầy đủ năng lượng của sự tỉnh thức, chánh niệm.

Thứ ba tin nhân quả trong cuộc sống. Giúp bạn nhìn đời bằng sự công bằng của cán cân nhân quả, không oán trời trách đất cho số phận đen trắng của mình. Khi nhận rõ bản chất của nhân quả, còn giúp các bạn siêng năng làm các việc thiện, tránh xa các việc xấu, hướng các bạn đến một đời sống an vui.

Thứ tư luôn nhớ về quê hương. Mỗi người đều có một quê hương để nhớ, để thương, để vấn vương mỗi khi xa cách. Quê hương là bến nước, con đò; là cánh diều trong những buổi chiều rong chơi; là cánh đồng xanh gợi nhớ người mẹ hiền đang ngóng đợi tin con; là chén trà làm ấm lòng người khách lữ hành; là mái đỏ, rêu xanh vang vọng tiếng chuông chùa... Quê hương vẫn còn đó và đang từng ngày thay áo mới. Người mẹ hiền nơi quê nhà vẫn dõi mắt nhìn theo những đứa con tha hương và đang từng ngày già yếu. Hãy luôn nhớ về quê hương để lòng mình không cô đơn, lạnh lẽo trong kiếp sống mưu sinh; để hành trang vào đời là những mảng màu xinh tươi.

Vào buổi chiều cùng ngày, để kết thúc khóa tu, các bạn khóa sinh được giao lưu, trò chuyện với quý thầy trong Ban tổ chức với chủ đề: Hiểu Và Thương. Đồng thời Ban tổ chức đã trao tặng các phần thưởng cho các cá nhân và chúng có thành tích tốt trong các phần thi giáo lý, sinh hoạt ngoại khóa. Niềm vui vẫn nở trên môi và nỗi buồn đã vương trên mí mắt khi khóa tu mùa hè tại chùa Đống Cao chính thức khép lại. Hẹn gặp các bạn khóa sinh vào mùa hè năm sau!

Đời đi tu như chim hoàng yến

Sống từng ngày lưu luyến bên nhau

Thời gian như một con tàu

Chở bao kỷ niệm phai màu thời gian

Ta buồn lắm bạn ơi có biết

Lặng yên ư? Đừng nhé bạn ơi!

Trang giấy trắng ghi vài dòng lưu niệm

Để xa rồi ta vẫn nhớ về nhau

Tặng hoa ư? Hoa cũng sẽ tàn

Tặng dòng lưu niệm muôn vàn nhớ thương.

Hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website 

Tin tức liên quan

Khóa Tu An Lạc tại chùa Tiêu Dao - Quảng Ninh
17/04/2018
Khoá tu một ngày và lễ Quy Y Tam Bảo
16/04/2018
Lễ sám hối 30/02 Mậu Tuất
16/04/2018
Lễ hằng thuận
14/04/2018
Tu niệm Phật một ngày tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa
11/04/2018