Bài viết

Hihi… lục (phần 9)

Cập nhật: 01/03/2021
 

Hihi… lục (phần 9)

 

31. Con nghèo quá thầy ơi!

Thầy trụ trì đang ngồi trong thư phòng đọc sách, bỗng nghe tiếng gõ cửa của chú thị giả. Thầy nhìn chú và hỏi:

 • Có chuyện gì không con.

Chú thị giả chắp tay thưa:

 • Mô Phật bạch thầy. Có một cô Phật tử đến xin được gặp thầy để thưa chuyện.

Vị thầy khép lại trang sách đang đọc dang dở, bảo với chú thị giả:

 • Con xuống dưới mời họ vào phòng khách đợi thầy. Thầy thay áo xong sẽ xuống.

Vừa thấy thầy trụ trì bước vào phòng khách, cô Phật tử liền đứng dậy chắp tay chào:

 • A Di Đà Phật. Con xin chào thầy!

Vị thầy đáp lễ rồi mời cô ngồi để tiếp chuyện. Chưa kịp đợi thầy hỏi chuyện gì, cô Phật tử luyên thuyên dâng sớ than vãn, kể lể đủ điều về gia đình, về những nỗi khổ niềm đau, về công việc, về con cái, … Qua những lời cô kể, vị thầy cảm nhận và hiểu được cuộc đời cô từ khi sinh ra đã chịu cảnh thiếu thốn nghèo nàn, đến khi lớn lên lập gia đình cái nghèo vẫn mãi không buông tha cho cô. Kể đến đây, cô nhìn sang thầy trụ trì với ánh mắt đượm buồn:

 • Sao con nghèo quá thầy ạ!

Vị thầy lúc này mới lên tiếng:

 • Thế con nghèo như thế nào kể tiếp thầy nghe nào!
 • Dạ. Giờ con nghèo đến nỗi không còn mảnh đất cắm dùi luôn thầy ạ.

Vị thầy như đồng cảm với nỗi khổ cô gái bèn động viên:

 • Con nghèo nhưng vẫn giàu hơn thầy đấy! Thầy còn không có cái dùi để cắm nữa đây này!

Vị thầy nói tiếp:

 • Nếu biết vừa đủ con sẽ cảm thấy mình luôn hạnh phúc. Còn nếu như con không biết vừa đủ thì dù có giàu đến cỡ nào đi chăng nữa vẫn thấy mình luôn thiếu thốn, khổ đau. Vậy giàu sang hay nghèo khổ không thể quyết định được hạnh phúc cho bản thân con được. Nó chỉ chi phối một phần nào đó trong cuộc đời con, còn quan trọng vẫn ở suy nghĩ của con nếu biết chấp nhận, tự thân phấn đấu vươn lên để chuyển hóa thì hạnh phúc sẽ đến bên con.

32. Hàng giả bằng hàng thật

Một hôm, Tý cùng mẹ đến chùa lễ Phật và làm công quả. Lễ Phật xong mẹ bảo Tý chỉ được đi chơi quanh chùa thôi, tuyệt đối không được chạy nhảy nghịch phá. Tý vâng lời mẹ chỉ đi dạo quanh chùa và đến ngồi chơi dưới gốc cây Bồ đề. Đang mải chơi, Tý nghe tiếng gọi của thầy trụ trì:

 • Tý phải không con? Vào đây thầy cho con cái này nè!

Tý vội vàng “dạ” một tiếng thật lớn rồi chạy đến bên thầy. Đến nơi, Tý chào thầy và được thầy móc ra trong túi mấy viên kẹo để cho. Tý cảm ơn thầy và ngồi xuống bên thầy để ăn. Vừa ăn, Tý vừa ríu rít kể chuyện của mình trên lớp cho thầy nghe. Đang hăng say kể chuyện bỗng Tý dừng lại và quay sang hỏi thầy:

 • Thầy ơi! Thầy cho con hỏi này nha. Sao con thấy một số người đã ăn chay mà vẫn dùng những thực phẩm như gà chay, tôm chay, thịt bò chay… vậy thầy?

Vị thầy nhìn Tý rồi lấy tay xoa đầu nó và bắt đầu giải thích:

 • Con có biết không. Ngày xưa khi các vua chúa chết, thì những thê thiếp và người hầu đều phải bị chôn theo. Con thấy việc làm này có ác không?

Tý giật đầu:

 • Dạ thưa thầy rất ác ạ. Không thể một người chết mà kéo theo những người khác phải chết cùng.

Vị thầy nói tiếp:

 • Đúng rồi. Chính vì sự tàn ác này và về sau họ dùng những hình nộm để thay thế cho người thật. Vậy con có thấy người nộm có giá trị để thay thế người thật đúng không?

Tý nghe đến đây thích thú trả lời:

 • Dạ đúng rồi thưa thầy.

Thầy tiếp tục giảng tiếp cho Tý hiểu:

 • Cũng thế con ạ. Một con tôm giả hay một lát thịt bò, thịt gà giả mà có thể thay thế hàng thật vẫn có giá trị mà con. Vì nhờ thế mà không có con vật nào phải chết để chế biến thức ăn.

Nghe thầy giải thích, Tý hân hoan vỗ tay:

 • Hay quá thầy ạ! Vậy là con hiểu rồi: “Hàng giả đôi khi có giá trị không thua kém gì với hàng thật phải không thầy?”

32. Chọn gì giữa hình thức và nội dung

Hai cuốn sách cùng nằm trên chiếc kệ đang đợi người đến mua. Một cuốn có tên là Hình Thức và cuốn kia tên là Nội Dung, chúng hoàn toàn khác nhau về mọi mặt. Cuốn Hình Thức nhìn bên ngoài còn mới tinh tươm, được thiết kế bìa rất đẹp mắt, có tính mỹ thuật rất cao nhưng những giá trị bên trong thì chẳng mang lại ích lợi gì cho người đọc. Còn cuốn Nội Dung bên ngoài có vẻ nhìn cũ kỹ, rách nát, ố vàng nhưng lại mang những giá trị, những bài học rất thiết thực và ý nghĩa cho người đọc.

Từng dòng người lướt qua kệ sách một cách vội vã. Một số người dừng lại thấy cuốn Hình Thức bắt mắt, xinh đẹp lại chọn mua ngay, còn quyển Nội Dung không một ai quan tâm đến. Cuốn Nội Dung nằm chờ mãi chẳng thấy ai thèm ngó ngàng đến nó dù chỉ là giở lên xem vài trang cũng không một ai. Nó suy nghĩ: “Người ta không mua, không có nghĩa vì thế mà nó mất đi những giá trị vốn có của bản thân”. Nó vẫn nằm đó trên chiếc kệ chờ một ngày đẹp trời sẽ có người nhận thức được giá trị của nó và mua đem về. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách chỉ qua trang bìa.

Đó là câu chuyện của những cuốn sách. Còn thế giới của con người thì như thế nào nhỉ…?

Di Nhiên

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021