Bài viết

Đường đến thành công

Cập nhật: 05/11/2019
Người trẻ khi bước vào cuộc đời, cần phải chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình. Có hai loại hành trang, đó là hành trang vật chất và hành trang tinh thần. Vật chất ở đây chính là tiền bạc, tài sản do bản thân tự tích lũy được hay do người khác ban cho. Hành trang vật chất tuy quan trọng nhưng tinh thần mới là yếu tố mang tính chất quyết định đến thành công của các bạn. Nay tôi xin gởi tặng các bạn những bí quyết để đưa đến thành công. Đây là hành trang tinh thần vô giá mà mỗi người trong các bạn cần phải có.
 

Đường đến thành công

 

1. Muốn thành công phải thành tâm

Người xưa có câu: “Hãy thích công việc bạn làm chớ đừng nên làm công việc bạn thích”. Quả thật vậy, các bạn trẻ sau khi ra trường khó có thể chọn được đúng ngành nghề mà mình yêu thích và phù hợp với khả năng của mình. Có người yêu thích công việc này, nhưng vì hoàn cảnh gia đình và điều kiện xã hội, mà ta buộc lòng phải chọn một nghề khác không phù hợp với trình độ sở thích của mình. Bạn nào rơi vào hoàn cảnh đó, thường sẽ có cảm giác chán chường, tuyệt vọng, không thiết tha vào công việc mà chỉ làm cho có, làm qua loa cho xong chuyện, các bạn dễ để cuộc đời buông trôi đến đâu thì đến. Các bạn không nên nghĩ như vậy. Hãy thay đổi ngay những tâm lý đó. Phải biết yêu quý công việc của mình, và vận dụng tâm trí để hoàn thành thật tốt những công việc đã được giao phó. Bởi vì công việc nào cũng đáng yêu, đáng quý, cũng đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội. Rồi một ngày, khi điều kiện sống đã thuận lợi, bạn có quyền thực hiện ước mơ của mình, có quyền chọn lại ngành nghề mà mình đã yêu thích.

Bài học: Bạn có thể thỏa hiệp với cuộc đời nhưng đừng để cuộc đời nhấn chìm bạn. 

Trong mỗi công việc, chúng ta cần nỗ lực hết mình, không được làm qua loa. Nếu bạn là một kiến trúc sư mà thiết kế, xây dựng những công trình kém chất lượng, thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có câu chuyện kia kể về một ông kiến trúc sư. Ông đã xây dựng cho người chủ thầu của mình rất nhiều căn nhà khang trang, xinh đẹp. Một ngày kia, ông muốn nghỉ hưu. Thế nhưng, ông được người chủ thầu thuyết phục giúp đỡ xây dựng một căn nhà sau cùng. Ông thợ cũng cố gắng xây dựng nhưng ông không còn đặt tâm trí vào công việc. Ông làm qua loa. Từng hàng gạch, miếng vữa, ông đều làm cho có. Rồi đến ngày giao nhà, ông chủ thầu giao chìa khóa cho ông và tặng ông căn nhà đó. Cuối cùng, ông thợ phải sống trong một căn nhà không hoàn hảo do chính ông xây dựng. Ngoài ra, những ngành nghề khác từ thầy thuốc, thầy giáo cho đến những người lao động chân tay, thậm chí cho đến người chỉ làm công việc gìn giữ vệ sinh thành phố, cũng cần phải làm việc hết mình.

2. Phải biết khai phá hết tiềm lực của chính mình

Chúng ta thường không biết được hết khả năng của chính mình. Trong tác phẩm Đắc Nhân Tâm, tác giả Dale Carnegie có kể một câu chuyện: Những nhân viên của một hãng xưởng làm việc với năng suất rất thấp. Vì muốn động viên cho những nhân viên của mình, ông chủ đã nghĩ ra một cách. Ông hỏi những nhân viên ca sáng làm được bao nhiêu sản phẩm, và khi biết họ làm được 6 sản phẩm, ông không nói gì và viết một số 6 thật to lên trên tường. Những nhân viên ca chiều, khi đến giờ làm việc, thấy và hiểu rõ ý nghĩa của số 6 trên tường. Nên cuối ngày, sau khi làm được 7 sản phẩm, họ xóa số 6 và viết số 7 lên tường. Lại nói đến những nhân viên ca sáng, cuối buổi họ làm được 10 sản phẩm và họ xóa số 7, viết số 10 lên tường. Cũng từ đó, năng suất làm việc của công ty tăng lên hẳn. Chúng ta cũng như những người công nhân trong câu chuyện, đã chưa làm hết khả năng của mình. Và chính nhờ một người chủ thông minh, mà ta mới có thể khai phá được hết tiềm lực của bản thân. Ngoài ra, ta còn học thêm được bài học, đó là việc cạnh tranh lành mạnh cũng là một phương pháp giúp ta càng ngày càng tiến bộ, và cạnh tranh cũng chính là phương tiện để ta bộc lộ được hết khả năng của chính mình.

3. Muốn trưởng thành phải biết cách vượt qua khó khăn

Có câu nói: “Con thuyền sẽ được an toàn khi đậu trong bến. Nhưng mục đích mà con người đóng thuyền không phải là để nó mãi đậu trong bến, mà cần nó dong buồm ra khơi”. Hay cũng có câu: “Khi mọi thứ chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cách được là nhờ bay ngược gió”. Con người chúng ta phải biết vượt qua thử thách, chấp nhận khó khăn, đương đầu với bão tố cuộc đời, biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã thì mới có thể đến được bến bờ thành công. Như nhà bác học Thomas Edixon, người đã đóng góp cho nhân loại hơn 1.300 phát minh, cũng đã rất nhiều lần trải qua thất bại. Nhưng ông không hề nản chí, mà vẫn luôn luôn cố gắng rút ra bài học cho những thử nghiệm sau. Chính nhờ như thế, mà ông mới có được thành công như ngày hôm nay. Còn chúng ta thì sao. Có một số bạn ngại không muốn va chạm với cuộc đời, không dám thử thách bản thân mình, không tin tưởng vào khả năng của mình. Một số bạn thì cũng chịu suy nghĩ, chịu làm một số công việc nhưng hễ gặp thất bại thì liền nản chí ngay. Như thế thì làm sao các bạn có thể thành công được. Phải biết rằng con đường ta đi chứa nhiều chông gai hiểm trở, chứ không phải một con đường lót nhựa hay trải đầy hoa hồng. Chúng ta phải cố gắng bước qua con đường đó. Làm được như vậy, cũng là cách để ta thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình. Nên có câu nói: “Trí tuệ con người trưởng thành trong tĩnh lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp”.

4. Giúp người khác thành công bạn sẽ thành công

Trong các bạn, có lẽ ai cũng muốn bước lên trên đỉnh cao của vinh quang. Nhưng đừng nghĩ rằng chỉ có một mình bạn mong muốn như thế, mà có rất nhiều người cũng mong muốn những điều giống như bạn. Một mục đích chung mà ai cũng muốn hướng tới, và không ai muốn hợp tác với nhau, thì chắc chắn sẽ có đấu tranh. Bạn có thể hạ một người khác xuống để bước lên trên họ và tiến về phía trước, nhưng cùng lúc đó cũng sẽ có người khác hãm hại bạn để họ được đứng vào vị trí mà bạn đang đứng. Liệu bạn có thể thành công thật sự khi xung quanh toàn là đối thủ của bạn, toàn là những người không thích sự thành công của bạn? Tuy nhiên, nếu xung quanh mình toàn là những người bạn, sẵn sàng giúp đỡ mình mỗi khi gặp khó khăn thì có lẽ mọi việc sẽ khác. Như trong một cuộc đua, nếu người nào mỏi mệt lập tức sẽ có những đồng đội đến nâng đỡ dìu dắt, để rồi cuối cùng tất cả đều cán đích. Người nào may mắn có nhiều bạn cũng như vậy. Tuy ai cũng muốn thành công, cũng muốn đứng trên đỉnh vinh quang, nhưng chắc chắn sẽ không có đấu tranh vì ai cũng sẵn lòng giúp người khác.

Dù biết rằng có nhiều người bạn tốt xung quanh mình ta sẽ dễ dàng thành công, thế nhưng, để những người quanh ta chịu đến với ta và chấp nhận làm bạn ta, không phải là điều dễ. Đầu tiên, ta phải biết mở rộng tấm lòng yêu thương mọi người. Sau đó, là tích cực giúp đỡ những người gặp khó khăn. Nói chung, ta không thể yêu cầu mọi người đối xử tốt với mình mà ta phải đối xử tốt với họ trước. Để lấy được cảm tình của những người quanh mình, chúng ta cần học theo những nguyên tắc mà Dale Carnegie đã nói đến trong Đắc Nhân Tâm như sau:

- Đừng bao giờ ra lệnh cho người khác và bắt họ làm theo ý mình.

- Trong một cuộc trò chuyện, ta nên lắng nghe nhiều hơn là nói.

- Hãy khen ngợi những điểm tốt của người, đừng khơi gợi bắt bẻ lỗi lầm của người.

- Khi người khác sai, đừng vội chỉ trích mà hãy khéo léo tìm cách, làm cho người đó tự nhận ra lỗi lầm của chính mình.

- Đừng nên nói quá nhiều những từ “không”, vì làm vậy là ta đang phủ nhận ý kiến của họ hoặc từ “biết rồi”, vì sẽ tạo cảm giác ta hiểu biết thông minh hơn họ.

Trên đây là những nguyên tắc tuy đơn giản, nhưng nếu thực hiện được, bạn sẽ thu phục được lòng người và khiến họ trở thành bạn mình.

5. Con đường tâm linh, bước đi mới cho xã hội hiện đại

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ đang tìm đến những môi trường tâm linh. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, vì các bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc nâng cao các giá trị tinh thần, và làm thăng hoa các phẩm chất đạo đức. Tuổi trẻ các bạn có thể có một đời sống vật chất đầy đủ, nhưng ngẫm nghĩ lại, những giá trị vật chất đó có thật sự đem đến cho bạn hạnh phúc hay không. Có ít thì muốn cho nhiều, nhiều rồi lại muốn nhiều hơn. Có tiền thì lo giữ tiền, tiền mất thì đứng ngồi không yên. Khi tình yêu đến rồi đi, cũng khiến bao lần con tim ta rỉ máu. Tuy nói sơ thôi, nhưng cũng cho ta thấy những giá trị vật chất tuy vui đó nhưng lại khổ đó. Lúc khổ lúc vui, không có chi là bền chắc, tồn tại mãi mãi. Còn những giá trị tinh thần mà bạn sẽ tìm thấy được, khi tìm đến những môi trường tâm linh thì như thế nào? Chúng chân thật và sẽ đem đến cho bạn chân hạnh phúc. Ở nơi đây, bạn sẽ được học về những giá trị đạo đức, nhân cách sống, cách đối nhân xử thế sao cho hợp lẽ đạo; học cách mở rộng tấm lòng yêu thương con người… Đó là những hành trang quý giá cho các bạn.

Thay cho lời kết, xin gởi cho các bạn trẻ, những người chuẩn bị bước vào cuộc đời hay những người đang bươn chải, xuôi ngược trong dòng đời và cả người đã đạt được thành công, đang đứng trên đỉnh vinh quang lời chúc nhiều sức khỏe, và sẽ tìm thấy được an lạc hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình.

Tâm Thiện

Tin tức liên quan

Không thể nghĩ đến được
11/07/2020
Dùng từ bi thay thế hận thù
10/07/2020
Phật giáo với môi trường
09/07/2020
Buông giận
08/07/2020
Điều phục tâm
07/07/2020