Hoạt Động Phật Sự

Lễ sám hối 14/01 Mậu Tuất

Cập nhật: 02/03/2018
Tối ngày 01/03/2018 (nhằm 14/01 Mậu Tuất), quý thiện nam tín nữ trong và ngoài TP.HCM đã trở về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa lễ sám hối định kỳ hằng tháng.
 

Lễ sám hối 14/01 Mậu Tuất

 

Trong kỳ sám hối này, Đại đức Thích Tâm Đạo, chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã chia sẻ Phật pháp với quý Phật tử.

Dựa vào đặc tính thời tiết và sự thay đổi của vạn vật theo từng giai đoạn trong năm, người ta chia làm bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Chúng ta thường quan niệm rằng mùa xuân là mùa của những chồi non và lộc biếc, mùa của sự sinh sôi, của niềm vui và hy vọng mới.

Thế nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ lại, dù là mùa nào trong năm thì nó cũng đều theo quy luật vận hành chung của vũ trụ đó chính là sinh, trụ, dị, diệt. Hay nói một cách khác sự vô thường luôn luôn diễn ra. Dù là mùa xuân, mùa của sự sinh sôi nhưng chúng ta vẫn luôn nhìn thấy đâu đó có sự mất mát, tổn thất.

1) Tổn thất về người thân là điều khó tránh khỏi. Chúng ta là người học Phật, cần hiểu rõ về sự vô thường để có sự chuẩn bị về tâm lý, giúp cho gia đình và người thân có được sự an lạc ngay trong hiện tại và ngay cả khi tổn thất có xảy ra.

2) Tổn thất về tài sản: Tài sản là rất cần thiết để nuôi sống bản thân và gia đình,… thế nhưng chúng ta cần có cái nhìn thấu đáo, phải làm chủ được nó và sử dụng nó như một phương tiện để tạo công đức, phước báo, không bị dính mắc quá nhiều vào nó. Này là nhà của ta, tài sản của ta,…. nhưng suy cho cùng chúng cũng đi về 5 nhà như lời đức Phật dạy: trộm cướp; lửa cháy; nước cuốn trôi; vua quan xung công quỹ; vợ, chồng, con phá tán.

3) Sức khỏe: Sức khỏe rất quan trọng đối với mỗi người. Có sức khỏe, chúng ta mới có một cuộc sống vui vẻ, một tinh thần minh mẫn và thực hiện được những ước mơ, lý tưởng của mình.

4) Giới: Giới là hàng rào giúp ta không rơi vào những tội lỗi, sa đọa. Người giữ giới là người có an lạc, được người cung kính, tương lai gặt hái quả báo lành.

5) Tri kiến: là thấy biết. Nếu chúng ta thấy biết chân chánh, đúng đắn, biết tin nhân quả sẽ dẫn đến lời nói đúng và hành động đúng, kết quả được an lạc, giải thoát. Nhưng nếu chúng ta có tri kiến sai dẫn đến lời nói sai, hành động sai, kết quả bất hạnh, tội lỗi.

Trong cuộc sống, tổn thất là điều khó tránh khỏi, vì thế, chúng ta đừng quá cố chấp, điều quan trọng là mỗi người cần có tri kiến đúng. Mùa xuân là mùa của niềm vui và hạnh phúc, nhưng định luật của vô thường vẫn luôn diễn ra và những tổn thất dù lớn nhỏ có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Người Phật tử cần có chánh niệm tỉnh giác, có cái thấy biết đúng để một khi tổn thất có đến chúng ta được nhẹ nhàng, sẵn sàng đón nhận và chuyển hóa nó để có được một mùa xuân an lạc miên viễn.

Sau thời pháp thoại đại chúng bước vào khóa lễ sám hối như thường lệ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website 

Tin tức liên quan

Khóa Tu An Lạc tại chùa Tiêu Dao - Quảng Ninh
17/04/2018
Khoá tu một ngày và lễ Quy Y Tam Bảo
16/04/2018
Lễ sám hối 30/02 Mậu Tuất
16/04/2018
Lễ hằng thuận
14/04/2018
Tu niệm Phật một ngày tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa
11/04/2018