Phật Sự | Hoạt Động Phật Sự

Đêm giao thừa chào đón năm Đinh Dậu

Cập nhật: (28/01/2017 11:07 AM)

Dẫu biết rằng, thời gian chỉ là khái niệm quy ước, nhưng đầu năm mới luôn là cột mốc quan trọng trong đời sống của mỗi người. Chính vì vậy, tháng chạp về, ai ai cũng ý thức được rằng, một năm lại sắp qua đi và một năm mới sắp đến, với nhiều điều mới, nhiều sự thành công và phát triển mới. Thế rồi những ngày của tháng cuối cùng trong năm cũng qua đi một cách nhẹ nhàng song lại khiến cho người ta phải tất bật cho những ngày sau cuối của một năm, chuẩn bị cho những ngày đầu tiên của năm mới.

Sâu thẳm trong tâm thức, năm mới với sự bắt đầu thiêng liêng, được đánh dấu bằng thời khắc giao thừa – thời điểm chuyển giao giữa cái cũ và cái mới. Và như thế, hỷ xả với tất cả để tâm hồn được thư thái, sẵn sàng đón nhận năng lượng thiện lành, những điều tốt đẹp, với ước mong trí tuệ được sáng suốt, đầy tình nhân ái, thương yêu, thăng tiến và thành tựu mọi sở nguyện…, không chỉ cho mình mà cầu chúc cho tất cả - đó chính là nét đẹp văn hóa ngày Tết được gìn giữ và lưu truyền bao đời nay.

Theo phong tục tập quán cổ truyền của dân tộc, ngày đầu năm là ngày Tết thiêng liêng nhất. Khi màn sương đêm làm se lạnh không gian vạn vật, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, mọi người đều chỉnh tề trang nghiêm y phục, đến chùa lễ Phật cầu phúc, cầu an, lấy lộc và lắng nghe lời giáo huấn của Tôn sư với mong muốn một năm mới nhiều may mắn tốt đẹp. Với truyền thống tốt đẹp đó, theo thông lệ hàng năm, hàng nghìn người từ khắp mọi nơi đã trở về chùa Hoằng Pháp dự lễ giao thừa chào đón năm mới Đinh Dậu – 2017. Năm cũ qua, năm mới đến, trong khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng mọi người cùng ngồi lại bên nhau trong tình thầy trò để cùng nhau suy xét những điều đã qua và mong ước những điều tốt đẹp nhất trong một năm mới cho bản thân, gia đình và xã hội.

Và rồi, trong khoảng khắc giao thời ấy, trước thềm năm mới, thể theo truyền thống trọng đạo kính thầy, thay mặt hai chúng đệ tử xuất gia và tại gia, Đại đức Thích Tâm Trọng kính dâng lên Thầy lời khánh tuế đầu xuân. Nhân dịp năm mới xuân Đinh Dậu, Thầy thành tâm cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho chư tôn đức Tăng luôn thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành và kính chúc đến toàn thể quý Phật tử cùng gia quyến luôn được an vui, hạnh phúc.

Trong những thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Thầy đã có đôi lời nhắn nhủ, sách tiến đại chúng trong sự tu tập.

Trong mỗi chúng ta, vào dịp đầu năm mới ai ai cũng có những điều ước nguyện, và đây là những điều ước nguyện chính đáng, với mong muốn cho tất cả đều được hạnh phúc, may mắn. Nhưng để thành tựu những điều này, chúng ta cần phải hành động, cần phải thực hiện, không phải cầu mà được, chính vì vậy “Cầu phước không được phước, làm phước mới được phước”. Chúng ta học tập theo giáo pháp của đức Phật cần phải ý thức điều này, đây là phương châm quan trọng, nếu không sẽ dễ rơi vào tà kiến, chỉ chú trọng vào cầu nguyện mà không đi sâu thực tế của việc hành trì tu tập. Như thế, muốn có trí tuệ, chúng ta cần phải nỗ lực cố gắng theo lời dạy của đức Phật. Tránh sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu sẽ có được những quả báo tốt đẹp, sự an vui, hạnh phúc là điều tất yếu. Qua đây, Thượng tọa cũng chỉ cho đại chúng thấy được, an vui hạnh phúc là do mình tự quyết định, không phải cầu mà được. Buổi sáng, trưa, chiều có ý nghĩ tốt, lời nói tốt, hành động tốt, ta sẽ có một ngày tốt, như vậy, cho đến cả một tháng, một năm rồi một cuộc đời chúng ta luôn được tốt đẹp. Còn ngược lại, chúng ta sẽ luôn sống trong khổ đau, lo âu, sợ sệt,…Kết thúc thời pháp của mình, Thượng tọa đã kể cho đại chúng nghe câu chuyện ngụ ngôn của Hy Lạp “Gà đẻ trứng vàng”, đây là câu chuyện hay và vô cùng ý nghĩa cho ta bài học quý, mỗi hành giả tự suy ngẫm sẽ rút ra cho mình kinh nghiệm tu tập để không bị sai lầm lạc lối như nhân vật trong câu chuyện này.

Tiếp theo đó, ngay trong đêm giao thừa, ca sĩ Phương Mỹ Chi và Thụy Bình đã dâng lên quý Thầy và Phật tử những lời ca tiếng hát chào đón xuân sang.

Trong niềm hỷ lạc vô biên của những giây phút đầu năm mới, tất cả quý thiện nam tín nữ Phật tử đã tuần tự nhận lộc lì xì đầu năm của Thượng tọa trụ trì và quý thầy trong bổn tự.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách