Bài viết

Đầy đủ phòng hộ

Cập nhật: 12/09/2021
Chúng ta phải nỗ lực, cố gắng, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, tốn biết bao công sức mới làm ra được tài sản. Thậm chí, có nhiều người còn phải làm những nghề nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như các công nhân làm việc trong hầm mỏ. Chính vì kiếm được đồng tiền không dễ, đôi khi phải đánh đổi bằng cả sinh mạng, nên chúng ta cần biết phòng hộ, giữ gìn tài sản để cuộc sống của mình được ấm no, hạnh phúc.
 

Đầy đủ phòng hộ

 

Theo lời Phật dạy trong bài kinh Gia tộc thuộc chương 8, kinh Tương Ưng Bộ 4, có tám nguyên nhân dẫn đến hao tổn tài sản:

Thứ nhất là do quốc vương: Thời xưa, khi còn chế độ phong kiến, nếu làm việc phạm pháp, chúng ta sẽ bị nhà vua tịch thu tài sản.

Thứ hai là do trộm cướp: Khi đi ngủ mà chúng ta quên đóng cửa thì ăn trộm sẽ vào lấy hết đồ. Hoặc khi ra đường mà chúng ta đeo quá nhiều trang sức, nếu không cẩn thận, sẽ rất dễ bị cướp giật.

Thứ ba là do lửa: Nếu chúng ta bất cẩn, vô tình để xảy ra hỏa hoạn, thì bao nhiêu của cải, tài sản đều sẽ bị cháy hết.

Thứ tư là do nước: Những vùng sông nước như miền Tây thường xảy ra lũ lụt. Mỗi lần lũ dâng lên là nhà cửa, đồ đạc đều bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ năm là do cất giấu không tìm được: Chúng ta thường cất giấu tài sản của mình, nhiều khi cất kỹ quá, chôn chỗ này, giấu chỗ kia, đến lúc cần thì tìm không ra. Cũng có trường hợp kẻ trộm để ý và biết được chỗ mình giấu tài sản nên chúng lấy mất lúc nào không hay.

Thứ sáu là do biếng nhác: Biếng nhác rất nguy hiểm. Người ta thường nói, dù tiền chất cao như núi mà ngồi ăn không thì cũng sẽ hết. Những kẻ làm biếng chỉ khiến hao tài tốn của, bao nhiêu gia sản rồi cũng sẽ vì họ mà tiêu tan.

Thứ bảy là do vợ con: Nếu chúng ta có người vợ ngoại tình, ăn chơi phá tán, hay đứa con mê cờ bạc, rượu chè, nghiện xì ke, ma túy thì bao nhiêu tiền của rồi cũng sẽ hết sạch.

Thứ tám là do vô thường: Chúng ta thấy rằng, ngay cả cuộc sống này cũng rất mong manh, huống chi là của cải. Ví dụ như,  ở Nhật Bản xảy ra sóng thần, tất cả mọi thứ từ người đến vật thoáng chốc đều bị cuốn trôi hết. Trong cuộc sống, có rất nhiều điều chúng ta không thể biết trước hay tính trước, chẳng hạn như những tai họa ập đến bất ngờ.

Vì thế, chúng ta không thể nào phòng hộ được mà chỉ có thể cố gắng làm sao để tổn thất mình phải gánh chịu nhẹ hơn và ít đi. Còn đối với những nguyên nhân đã biết trước, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng hộ để giữ gìn tài sản. Ngày nay, cướp giật rất nhiều, nên đi trên đường chúng ta cũng phải phòng hộ cẩn thận. Tôi từng chứng kiến cảnh một cô gái chạy xe trên đường, đeo dây chuyền vàng, ăn mặc rất đẹp, có lẽ là đi dự tiệc cưới; khi đang lái xe, bỗng dưng có kẻ giật lấy sợi dây chuyền trên cổ cô, thế là cô bị té xuống đường. Chúng ta phải biết giữ gìn của cải, không phải lúc nào cũng đem ra khoe. Nếu cứ khoe nhẫn, dây chuyền, điện thoại, máy tính bảng... ngoài đường, một ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ bị cướp giật, và đôi khi còn mất cả mạng sống. Như vậy, đức Phật dạy chúng ta không phải chỉ biết kiếm tiền một cách hợp pháp bằng mồ hôi và công sức của mình, mà còn phải biết giữ gìn và phòng hộ tài sản. Nếu để cho tiền bạc, của cải bị mất mát, hao tổn hết thì chúng ta sẽ rơi vào cảnh nghèo khổ, không có cơm ăn, áo mặc, không có nhà để ở, không có tiền mua thuốc khi bệnh, không có tiền lo cho con ăn học, không giúp đỡ được ai và cũng không thể cúng dường Tam bảo. Do đó, đối với tài sản mình làm ra, chúng ta cần phải có sự phòng hộ đầy đủ.

Sư phụ

Tin tức liên quan

Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021
Một ví dụ về quả báo sát sanh
01/10/2021
Giới sát trong đạo Phật
28/09/2021
Hiểu đúng về Nhân Quả
27/09/2021