Bài viết

Dấu ấn tuổi thơ

Cập nhật: 19/07/2018
Hè năm nay có gì khác? Sau những ngày cắp sách đến trường, các bạn nhỏ có được ba tháng Hè vui chơi và giải trí. Trong khi một số gia đình bỏ ra một khoản tiền không ít để cho con mình đi du lịch đây đó, thì một số cha mẹ khác đã cho các em tham gia một khoá học vô cùng bổ ích! Khoá học dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi do chùa Hoằng Pháp tổ chức.
 

Dấu ấn tuổi thơ

 

Vậy khi đến với khóa học các bạn nhỏ sẽ được học những gì?

Hãy cùng trải nghiệm qua vài dòng ngắn ngủi sau đây, bạn sẽ phần nào cảm nhận được lợi ích của khóa học mà các bạn nhỏ đã, đang, và sẽ tham gia nhé!

Các em nhỏ tuổi từ 7 đến 13 được ở chùa trong vòng 1 tuần lễ. Đến với khoá học, các em không được sử dụng bất kì thiết bị điện tử nào. Nhưng khoan, đừng sợ buồn nhé, đảm bảo là khoá học này cực vui! Đến đây, các em sẽ có thêm nhiều bạn mới, cùng vui chơi và học hỏi những điều bổ ích. Quý thầy sẽ hướng dẫn cho các em một lối sống tỉnh thức, nề nếp và trật tự... Các thầy từ bi như Bụt vậy, nhưng em nào không ngoan sẽ bị xử phạt nghiêm khắc đấy nhé!

Đến với khoá học Hè, các em sẽ được trải nghiệm lối sống tập thể để học về tinh thần đoàn kết. Các em được ngủ trong cùng một phòng lớn có đầy đủ mền và gối, nằm trên tấm nệm được lắp ghép bằng những tấm tọa. Đặc biệt, các bạn nhỏ sẽ không phải lo sợ cái nóng oi bức của mùa hè, vì nơi ngủ đã được lắp một dàn máy lạnh hiện đại. Ở đây, giờ giấc không tự do như ở nhà, thế nên các bạn ăn ngủ, học tập, sinh hoạt, vui chơi phải theo thời khóa nhất định. Các bạn thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, tự mình sắp xếp mền gối cho gọn gàng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ rồi ra sân chùa tham gia các hoạt động thể thao để nâng cao sức khoẻ.

Sau khi khởi động vào buổi sáng, các bạn sẽ được quý thầy hướng dẫn vào Trai đường ăn sáng. Dùng cơm xong, Sư phụ trụ trì sẽ dạy bảo nhiều điều bổ ích, kể chuyện cho các em nghe, hoặc đưa ra những câu đố vui Phật, ai trả lời đúng sẽ được tặng quà. Ngoài ra, vì sợ các bạn chưa quen với việc ăn chay nên sau mỗi buổi ăn sáng là quý thầy phát thêm cho mỗi bạn 1 hộp sữa để bồi dưỡng.

Đến giờ chia sẻ Phật pháp, tất cả các bạn sẽ được tập trung về khu giảng đường chính nghe các thầy giảng pháp. Mỗi ngày sẽ có một thầy nói chuyện cùng các bạn, nhiều chủ đề khác nhau được đưa ra: nghe lời cha mẹ, hiếu thảo với ông bà, lòng biết ơn và tri ơn, lễ nghĩa với người lớn tuổi, luật nhân quả, kể cả chuyện nghiện game của các bạn trẻ cũng được quý thầy khéo léo đưa vào thời pháp để nhắc nhở! Xen kẻ trong bài giảng là những câu chuyện thú vị để các bạn nhỏ dễ hình dung hơn, ghi nhớ lâu hơn. Có thầy còn cho các bạn nhỏ cùng đọc thơ do chính mình sáng tác. Cách quý thầy giảng dạy chân thành, giản dị, ân cần, khiến các em không nhàm chán và chăm chú lắng nghe. Khép lại khoảng không gian lắng đọng trong những câu chuyện, các thầy sẽ “trổ tài” hát cho các bạn nhỏ nghe, rồi sau đó tất cả hoà theo cùng một nhịp, hát cùng một bài để kết thúc buổi sinh hoạt.

Giờ cơm trưa đến, các em được quý thầy dẫn xuống trai đường để “thọ trai”. Chắc hẳn có em sẽ rất ngỡ ngàng khi nghe đến hai chữ này. Trai đường là nơi để mọi người trong chùa tập trung về dùng cơm. Khi bước vào đó, mọi người dường như trở nên trang nghiêm đến lạ thường. Các bạn nhỏ sẽ được hướng dẫn đứng vào các dãy bàn dài đã chuẩn bị sẵn, đầy đủ các món ăn hấp dẫn lạ mắt. Quý thầy sẽ hướng dẫn cho các em nghi thức cúng quá đường trước khi ăn. Đừng nghĩ đến việc vừa ăn vừa “tám chuyện” đấy nhé! Ở đây, mọi người phải ăn cơm trong im lặng. Ở nhà, các em có thể vừa ăn vừa nói chuyện hoặc xem tivi. Ở chùa hoàn toàn khác, các em phải ăn trong im lặng, thực tập chánh niệm tỉnh thức khi thọ hưởng tặng phẩm của đất trời.

Khi ăn xong, các em chờ cho mọi người cùng ăn xong rồi mới đứng dậy đồng đi nghỉ. Khi nghe tiếng chuông báo hiệu vang lên, các em nhẹ nhàng đứng dậy, nhấc chiếc ghế thật nhẹ để vào bên trong bàn. Mỗi người một tay, cùng nhau phụ dọn dẹp chén đĩa, không phải ăn xong rồi cứ để đó. Điều thú vị chưa dừng lại ở đó. Ngủ trưa xong, các em lại trở về khu giảng đường để học về cuộc đời đức Phật và những giáo lý căn bản. Qua những bài học, các em sẽ hiểu được phần nào về Phật, Pháp, Tăng. Sau giờ học, các em sinh hoạt vui chơi. Có những ngày, quý thầy mời các bạn ca sĩ nhí về chùa biểu diễn và giao lưu với các bé.

Khóa học là chuỗi ngày rèn luyện, sau khi trở về nhà, chắc hẳn các em sẽ thay đổi bản thân, sống có nề nếp, lễ phép hơn, gọn gàng và hoàn thiện hơn. Những kỷ niệm trong một tuần lễ sẽ để lại trong lòng các em những ấn tượng sâu sắc, khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời. Nếu có thể, hãy một lần đến chùa tu học, các em nhé!

Bình An

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021