Phật Sự | Hoạt Động Phật Sự

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2016

Cập nhật: (17/08/2016 14:56 PM)

“Trung Nguyên ngày hội vọng Vu Lan…”. Vậy là, lễ Trung Nguyên đã về trong tiết trời tháng bảy, khi nắng hạ vừa tàn, gió thu hiu hắt. Tháng bảy, lá vàng nhè nhẹ, lòng người theo đó cũng đượm buồn hoài niệm về hai đấng sinh thành để bày tỏ lòng tri ân và báo ân trong dịp lễ Vu Lan Báo Hiếu. Nếu như ở phương Tây có “Ngày Của Mẹ” thì người Á Đông chúng ta lại tự hào khi có ngày lễ Vu Lan – ngày lễ hội của tình người, để những người làm con có dịp thể hiện tấm lòng mình đối với người làm cha làm mẹ. Chính vì vậy, dù có đi đâu, ở đâu hay làm bất cứ việc gì nhưng đến những ngày của tháng bảy người ta lại dành một chút thời gian nghe một bài kệ hay một câu kinh để cùng cảm nhận tình thương yêu vô bờ bến của cha và của mẹ.

Trên tinh thần cao cả ấy, ngày 17/08/2016 (nhằm ngày 15/07 Bính Thân) chùa Hoằng Pháp trang nghiêm, long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL2560 - DL2016. Đại lễ đặt dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, chư tôn đức Tăng tại bổn tự cùng đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài TP HCM đã trở về tham dự.

Đúng 09h00, trong sự trang nghiêm thành kính, toàn thể đạo tràng đã chắp tay trang nghiêm để cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm giảng đường. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, các em đoàn sinh GĐPT chùa Hoằng Pháp một lòng thành kính đại diện cho toàn thể đạo tràng cử hành nghi thức dâng hương hoa cúng dường mười phương tam bảo cùng hiện tiền chư tôn thiền đức chứng minh.

Sau đó, liên tục chương trình Phật tử Liên Thảo đã diễn đọc về ý nghĩa cài hoa hồng trong niềm xúc động của mọi người. Giờ đây, những hình ảnh thân thương của mẹ cha đã được tái hiện lại trong từng dòng chữ, từng câu thơ,… Sự nhọc nhằn vất vả, nuôi nấng, dạy bảo,… khiến cho người nghe không khỏi chạnh lòng mà sa hai hàng lệ. Vẫn còn đó, những nụ cười của những bữa cơm đoàn tụ gia đình, hạnh phúc bên cha mẹ, nhưng vẫn còn đó, những giọt nước mắt của người con đã vắng bóng song thân. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng muôn một của thầy tổ bổn sư, các vị thánh tử đạo đã quên mình vì đạo pháp. Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại, liệt vị tiền bối hữu công, chân linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp.

Rồi trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng bởi những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, hôm sớm tảo tần của cha của mẹ. Tất cả đã được đón nhận với tâm thành của những người con Phật. Nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo” đã được thể hiện qua tiếng hát của ca sĩ nhí Hồng Minh đã giúp cho mọi người cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể thay thế được.

Trên nhờ sự gia hộ của mười phương chư Phật, dưới được sự chứng minh của hiện tiền chư tôn thiền đức, đại chúng cùng hướng về Tam bảo để lễ tạ mười ơn trọng của cha mẹ. Sau phần Lễ thù ân, là lễ tri ân của những người con xuất thế dành cho song thân phụ mẫu của mình, Thượng tọa trụ trì và chư tôn thiền đức đã bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ hiện tiền bằng nghi thức dâng tràng hoa và chuỗi hạt lên cha mẹ đang còn tại thế.

Bởi vì:

Dù con xuất thế tu hành

Cũng không quên đức sinh thành mẹ cha.

Tiếp sau đó, noi theo tấm gương hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, người mẫu Trương Thị May cùng các em thiếu nữ Phật tử chùa Hoằng Pháp đã thay mặt đại chúng thành kính dâng pháp y cúng dường hiện tiền chư tôn thiền đức. Bằng giọng hát nhẹ nhàng thanh thoát, ca sĩ Ngọc Mai đã thể hiện bài hát “Dâng Y” trong ngày đại lễ.

Đạo từ cho buổi lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC đã thay mặt chư Tăng hiện diện tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Thượng tọa cũng đã có đôi lời khuyến tấn đại chúng.

Bằng hai câu chuyện vô cùng thực tế được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Thượng tọa đã cho đại chúng thấy được tình thương cao cả của người mẹ dành cho những người con của mình. Cho dù đã sức tàn lực kiệt, đã đến hơi thở cuối cùng nhưng tình thương dành cho con khiến người mẹ vượt qua tất cả, chỉ với mong muốn cho con được bình an vô sự. Quả thật, đây là thứ tình thương tuyệt vời, không có tình thương nào có thể sánh kịp. Chính vì thế, trong bổn phận của người làm con cần phải vuông tròn chữ hiếu, có như vậy mới không phụ tình thương cao cả của cha mẹ đã dành cho chúng ta. Bên cạnh đó, không chỉ báo ơn cha mẹ bằng cách dưỡng nuôi chăm sóc, mà chúng ta cần phải chỉ dẫn cha mẹ hướng đến Phật pháp để có được hạnh phúc đời này và đời sau. Cuối lời, Thượng tọa gửi lời chúc đến đại chúng sẽ có một mùa Vu Lan trọn niềm hiếu hạnh.

Sau phần đạo từ của Thượng tọa trụ trì, đại chúng được thưởng thức một vở kịch ngắn nhưng vô cùng cảm động với tựa đề: “Gánh Nặng Cho Con” do các bạn trong nhóm Hộ Pháp thể hiện.

Phần cuối cùng của buổi lễ, như thường lệ là khóa lễ tụng sám Vu Lan.

Trong chương trình còn có sự góp mặt của ca sĩ Lệ Quyên với bài hát Mừng Tuổi Mẹ, thầy Trí Thông với tiết mục thổi sáo nhạc phẩm Lòng Mẹ.

Nhân dịp đại lễ, BTC đã gửi tặng quý Phật tử về tham dự VCD Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 56.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách