Hoạt Động Phật Sự

Khóa tu an lạc tại chùa Tiêu Dao

Cập nhật: 19/03/2018
Sáng ngày 17/3/2018 (nhằm 01/02 Mậu Tuất), 500 quý thiện nam tín nữ Phật tử về chùa Tiêu Dao tham dự khóa tu 1 ngày an lạc.
 

Khóa tu an lạc tại chùa Tiêu Dao

 

Nhân dịp này đại chúng được Thượng tọa: Thích Đạo Hiển – ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, thuyết giảng với để tài: “Bố Thí Nhiếp là Một Trong Tứ Nhiếp Pháp” Thượng tọa chia sẻ: Là Phật tử chân chính,chúng ta phải tin sâu nhân quả. Thế cho nên, Bồ-tát đi vào đời bằng 4 phương tiện thiện xảo để cứu độ chúng sinh đó là tứ nhiếp pháp.

Tứ nhiếp pháp là gì? Tứ nhiếp pháp là 4 phương pháp lợi tha để giúp tất cả chúng sinh biết quay về với Phật pháp chân chính mà sống an vui hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ.

Tứ nhiếp pháp gồm những phương pháp nào? Bố thí nhiếpÁi ngữ nhiếpLợi hành nhiếp và Đồng sự nhiếp.

Bố thí nhiếp là gì?Bố thí nhiếp là đem những gì mình có bằng vật chất lẫn tinh thần để cứu giúp người khác khi cần thiết, nhằm tạo sự thiện cảm để họ tâm phục, khẩu phục và mến mộ mà biết quay về với Phật pháp chân chính.

Bố thí có 3 phần:Tài ThíPháp Thí và Vô Úy Thí.

Tài thí: (tài là tiền tài của cải,vật chất) thí là tặng cho biếu giúp đỡ là đem tiền củavật chất mà san sẻ, để cứu giúp người đang trong cơn hoạn nạn,thiếu thốn khó khăn.

Tài thí gồm có nội tại và ngoại tài; Nội Tài Thí: Dùng cả thân mạng hoặc một vài bộ phận trong cơ thể để bố thí. Đây là hạnh động buông xả lớn của các Bồ-tát. Hiện nay, có phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tặng các chi phần trong cơ thể hoặc hiến xác cho khoa học, đều thuộc về lọai này; Ngoại Tài Thí: Dùng tài sản của mình kiếm được một cách lương thiện, đem san sẻ cho những người nghèo khổ thiếu thốn, khó khăn nhằm làm vơi bớt nỗi đau bất hạnh

Pháp thí: (Pháp là những lời dạy của đức Phật được ghi chép lại trong tam tạng kinh điển).Pháp thí gồm có2 phần: 1 là cho người xuất gia tu hạnh giải thoát hoàn toàn và cứu độ chúng sinh; 2 là cho người tại gia tu giác ngộ từng phần giảm bớt phiền não khổ đau hoặc đem những phương pháp làm ăn, nghề nghiệp chân chính dạy cho người khác, giúp họ biết sinh sống mà không làm tổn hại đến người và vật.

Vô Úy Thí: (vô úy là không sợ hãi) là chia sẻ cách thức để mọi người biết cách sống không lo lắng, nhằm đem đến bình yên hạnh phúc giúp họ an trú trong giờ phút hiện tại. Chúng ta từ lúc sinh ra cho đến khi khôn lớn trưởng thành sợ nhiều thứ như sợ mất mát đau thương, thậm chí sợ những điều vu vơ do tâm lý không vững vàng v.v... Bồ-tát hiểu rõ điều này, nên các Ngài thường bố thí không sợ hãi để giáo hóa chúng sinh sống an ổn do biết cách làm chủ bản thân.

Cuối buổi giảng, Đại đức: Thích Tâm Tịnh – ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh - Trụ trì chùa Tiêu Dao cùng quý Phật tử đã có lẵng hoa và phần quà chúc mừng Thượng tọa: Thích Đạo Hiển – vừa trúng cử ủy viên HĐTS TW GHPGVN và được Giáo hội giao cho làm Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội.

Tiếp đến Đại đức Thích Tâm Tịnh cùng đại chúng tụng “Nghi thức sám hối – Hồng danh bảo sám”.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Khóa tu Bát Quan Trai 3 ngày 2 đêm tại chùa Hòa Phúc
25/04/2018
Tu niệm Phật một ngày
23/04/2018
Khóa Tu An Lạc tại chùa Tiêu Dao - Quảng Ninh
17/04/2018
Khoá tu một ngày và lễ Quy Y Tam Bảo
16/04/2018
Lễ sám hối 30/02 Mậu Tuất
16/04/2018