Bài viết

Chuyến hoằng pháp miền tây

Cập nhật: 10/11/2014
Vào khoảng cuối tháng 9/2014, chúng con thật may mắn khi đủ phước duyên cùng đi Phật sự với sư phụ (Thượng tọa Thích Chân Tính trụ trì chùa Hoằng Pháp) và quý Thầy bổn tự.
 

Chuyến hoằng pháp miền tây

 

Thẳng qua quốc lộ 1, đoàn hướng về địa phận tỉnh Vĩnh Long. Nhìn chung người dân ở đây hiền hậu chất phác, chăm chỉ lao động, rất mến khách, hay làm đẹp lòng người, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Kinh tế được phát triển bởi đất phù sa thích hợp cho các loại vườn cây ăn trái (xoài, mít, sầu riêng,… ) vì sông ngòi rất nhiều nên ngành du lịch cũng phát triển, thu hút khách tham quan thắng cảnh bằng đường sông. Khí hậu mát mẻ quanh năm, lúa mới trồng xanh mơn mởn.

Chúng con dừng chân tại chùa Hội Đức - tỉnh Vĩnh Long, nơi sư phụ thuyết giảng cho khóa tu một ngày an lạc lần thứ 66. Mặc dù chùa đang xây dựng nhưng giảng đường vẫn thu hút khoảng hơn 500 Phật tử về tham dự khóa tu lần này. Ngày hôm nay, quý Phật tử được ôn lại cuộc đời của đức Phật: thái tử Tất-đạt-đa nhận thấy bản chất của cuộc sống này, của thân này là giả tạm nên buông bỏ tất cả, tự thân tu hành, tham thiền, nhập định. Và sau khi thành tựu Phật quả, Ngài nhận thấy căn cơ của chúng sanh tuy khác nhau nhưng vẫn có thể chuyển mê thành giác. Ngài đã quyết định truyền bá chánh pháp, hóa độ chúng sanh. Những người xuất gia đầu tiên nối theo chân Phật là năm anh em Kiều Trần Như. Từ đây, tam bảo được hình thành và người quy y tam bảo đầu tiên là cha, mẹ, vợ của Yasa (Da-xá)… Cuối lời, thượng tọa giảng sư cũng nhắc nhở quý Phật tử sau khi lo cuộc sống thường ngày nên dành chút thời gian đến chùa tham dự các khóa tu, dự các buổi lễ lớn của đạo Phật như: lễ Phật đản, Vu Lan, Giỗ Tổ, vía Phật A Di Đà để được nghe quý Thầy thuyết giảng nhằm củng cố thêm kiến thức Phật pháp, trưởng dưỡng bồ đề tâm, cùng hướng mọi người giữ được 5 giới của người Phật tử tại gia, xa hơn nữa là hướng đến sự nghiệp giác ngộ giải thoát như đức Phật. Đó chính là sự an lạc, hạnh phúc ngọt ngào đến với chúng ta ngay cõi thế gian này.

Chia tay với chùa Hội Đức, rời Vĩnh Long, đoàn về với Bến Tre qua phà Đình Khao đến thăm chùa Quốc Thới - xã Long Thới - huyện Chợ Lách (đây là một trong nhiều chi nhánh của chùa Hoằng Pháp). Nói đến Bến Tre là nói đến xứ dừa, có rất nhiều xí nghiệp được mở mang để xuất khẩu xơ dừa làm giỏ, làm các đồ vật trang trí,… nhưng sau này do dừa bị giảm giá nên đã chặt bỏ rất nhiều để thay đổi sang mô hình nuôi tôm. Hơn nữa, nước sông Cửu Long chảy ra 9 cửa biển trong đó cửa Đại nằm ở trong tỉnh Bến Tre nên sông ngòi có khá nhiều tôm cá. Tuy nhiên do tỉnh không có quốc lộ băng qua nên ngành du lịch chưa phát triển, người dân còn nghèo, phải lên thành phố tìm kế mưu sinh.

Về Phật giáo, nơi đây không có nhiều chùa. Người dân miền tây nói chung và Bến Tre nói riêng vốn chỉ thờ ông bà và thờ Phật tại nhà. Sau này, nhờ đạo Phật phát triển người dân hiểu biết được nhiều hơn, lòng tín ngưỡng được nâng cao. Cụ thể là chùa Quốc Thới được xây dựng tuy còn đang dang dở nhưng cũng đã thu hút được nhiều Phật tử biết đến chùa lễ Phật, đọc kinh, niệm Phật, quy y tam bảo, làm công quả… Có thể xem chùa Quốc Thới là một ngôi chùa khá lớn của tỉnh Bến Tre. Ngoài những ngày rằm, ngày sám hối Phật tử về khá đông thì Phật sự gây ấn tượng và để lại nhiều kỉ niệm nhất là đại lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức vào tháng 7/2014.

Phật giáo đã phát triển và lan tỏa mạnh từ thành thị đến thôn quê, sự nghiệp hoằng dương chánh pháp không phải chỉ có quý Thầy, mà còn có sự chung tay góp sức của quý thiện nam, tín nữ Phật tử ở khắp mọi nơi. Sự cộng hưởng này sẽ làm Phật giáo thăng hoa, phát triển cả về cơ sở vật chất lẫn giá trị tinh thần đem đến hòa bình, thịnh vượng cho dân tộc Việt Nam. Đồng thời, cũng giúp cho sư phụ và quý Thầy thực hiện được mục đích, lý tưởng của người xuất gia, sứ mệnh cao cả thiêng liêng mà đức Như Lai đã để lại cho hậu thế, cho cả nhân loại.

Hóc Môn, ngày 24/9/2014

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018