Bài viết

Chuyến đi hoằng pháp

Cập nhật: 03/10/2014
Một trong những hoạt động mũi nhọn của Sư phụ và quý Thầy chùa Hoằng Pháp là đi thuyết pháp khắp mọi nơi.
 

Chuyến đi hoằng pháp

 
Chúng con là những Phật tử chùa Hoằng Pháp đến từ nhiều tỉnh, quận khác nhau như: Gò Dầu Tây Ninh, Thủ Đức, Vĩnh Long,… Cứ mỗi khi quý Thầy đi thuyết giảng, chúng con lại thu xếp công việc để đi hộ trì cho quý Thầy.

Vào hạ tuần của tháng 9/2014, lại một lần nữa con rất có duyên với miền tây cùng đoàn Phật tử chùa Hoằng Pháp đến tịnh nghiệp đạo tràng chùa Hòa Bình, thị trấn Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh để tham dự buổi thính pháp của khóa tu một ngày an lạc, lần thứ 55 do Đại đức Thích Tâm Đại đến từ chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn, TP HCM thuyết giảng.

Đường về miền tây thật thơ mộng, cảnh vật hai bên đường cây cối xanh tươi, mát mẻ; các dòng sông êm đềm, hiền hòa lững lờ trôi; những chiếc cầu lớn nhỏ như nối liền tình thương mến của xóm giềng, của quê hương, đất nước và chúng con phải đi suốt 5 giờ liền mới đến được chùa Hòa Bình.

Đạo tràng đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón giảng sư trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Giảng đường khoảng 500 người đều cuốn theo lời giảng của Thầy với đề tài: “Con đường chung thủy”, một đề tài vừa gần gũi với đời sống đời thường, vừa gần gũi với chốn thiền môn.

Theo như lời Thầy giảng: “Bắt nguồn từ thực tế, tình cảm thế gian luôn thay đổi với nhiều lí do khác nhau nhưng căn bản phải hiểu được ý nghĩa của từ chung thủy, từ đó mà cố gắng giữ gìn.”

Với đời, chúng ta đề cập đến vợ chồng, bạn bè, thầy trò, sự chung thủy trong phạm trù này là không thay lòng đổi dạ hay nói cách khác là không nên sống một dạ mà hai lòng, cần phải chân thật với mình, với người, trước như thế nào sau như thế ấy, thiếu chân thật với mọi người sẽ dễ bị mất lòng tin.

Với nhà Phật, cũng dựa vào ý nghĩa trên mà còn bổ sung thêm những điều rất quan trọng:

- Chung thủy với Thầy xuất thế gian (chư Tăng hay còn gọi là quý Thầy) sẽ giúp chúng ta hiểu lời Phật dạy, giúp chúng ta quy y Tam Bảo, trở thành một Phật tử thuần thành (phải có tấm lòng chân thật, chân thành, biết cung kính xem quý Thầy như Đức Phật, lời Thầy như lời Phật dạy), Thầy sẽ dẫn đường chỉ lối cho ta xa bể khổ đường mê để ra khỏi sinh tử luân hồi.

- Chung thủy duy nhất chỉ một pháp môn tu hành mà thôi(được gọi là tín tâm)

- Cần phát nguyện vãng sanh, khi nguyện phải chí thành, chí thiết cho đến cuối đời vẫn chung thủy với bổn nguyện mà mình đã phát ra.

Nếu không có quý Thầy dìu dắt chúng con sẽ mù mờ về Phật pháp, chúng con xin luôn ghi nhớ và tâm nguyện rằng: “Nếu có ai đó vì hoàn cảnh xa xôi, cách trở không về thăm chùa được, khi nhớ đến quý Thầy thì hãy xem như là nhớ đến Phật, khi nhớ đến chùa thì hãy nhớ về cõi tây phương cực lạc của Đức Phật A-Di-Đà.”

Những tràng pháo tay không ngớt vang lên như đồng lòng, như cảm ơn những lời pháp nhũ quí báu của Thầy dành cho chúng con, và cũng là lúc đoàn chúng con sang một Phật sự khác là đi phóng sanh tại sông Cửu Long của tỉnh.

Chiếc thuyền chở đoàn người trên dòng sông lớn thấm đượm đất phù sa, tình người với người thật gắn bó. Các cô chú trong đoàn ghé chợ Vĩnh Long mua nào cá, ếch, lươn, cua, rùa,… Sau đó, Đại đức Thích Tâm Đại và chúng con cùng nhau đọc chú đại bi, quy y tam bảo cho các con vật rồi niệm Phật… thả chúng theo dòng sông ấy.

Tiếc thay, khi thấy những cái bẫy đặt ở ven sông và những tấm lưới cá dưới dòng sông, chúng con mới biết được rằng tính mạng của những chúng sanh này còn bị nguy hiểm lắm. Bởi không ít người dân ở đây chưa biết Phật pháp, họ tìm đủ mọi cách mưu sinh nên đã sát sanh… dòng sông giờ đây được mang tên là dòng sông định mệnh, không biết đến bao giờ họ mới tiếp cận được lời Phật dạy, biết bao giờ họ mới tin nhân quả, là một bài toán chưa có đáp số, thật xót xa thay!

Chiếc thuyền cập bến vào bờ, trở về đất liền đoàn chúng con được ghé thăm thiền viện Sơn Thắng (trường trung cấp Phật học tỉnh Vĩnh Long). Đây là nơi chư Tăng Ni đến học tập, rèn luyện, tu dưỡng để đào tạo ra những giảng sư tương lai hoàn thiện phẩm hạnh, đóng góp nhân tài cho sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung, cùng nhau chia sẻ về sứ mệnh hoằng pháp, xã hội được phát triển một cách vững mạnh trên nền tảng giáo lý Phật-đà, phục vụ lợi ích cho nhân sinh.

Chúng con xin chân thành tri ân Sư phụ và quý Thầy đã cho chúng con một chuyến đi hoằng pháp thật ý nghĩa, đem lại hạnh phúc cho mình cho người, hiểu và thương mọi người nhiều hơn, đúng như:

Gác bỏ trần tâm nhẹ cõi lòng
Nợ đời vay trả, trả cho xong
Hoằng pháp cõi tịnh vui ngày tháng
Tự tại an nhiên bước kinh hành.

Hóc Môn ngày 1/10/2014

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018