Phật Sự | Hoạt Động Phật Sự

Chương Trình Phật Học Thường Thức Kỳ 24

Cập nhật: (15/04/2017 12:54 AM)

Ngày 14/04/2017 (nhằm ngày 18/03 Đinh Dậu), Đại đức Thích Minh Thành, trụ trì Am Pháp Ấn (Bảo Lộc - Lâm Đồng), giảng viên trường Cao Trung Phật Học TP. HCM đã về chùa Hoằng Pháp, tiếp tục hướng dẫn cho Phật tử chương trình Phật Học Thường Thức kì 24.

Nhận lời mời của Ban Tổ Chức, Đại đức Thích Minh Thành đã quang lâm pháp tòa, tiếp tục chia sẻ đề tài “Những Phương Pháp Thực Tập Thảnh Thơi” cùng đại chúng.

1) Phương pháp thở: Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ai cũng thở nhưng chúng ta quên rằng mình đang thở, thân ta tuy ở đây nhưng tâm lại ở một nơi khác

Sự thực tập đem sự chú ý vào hơi thở vào - ra là phương pháp để hợp nhất thân và tâm. Giúp ta có mặt trọn vẹn trong giây phút hiện tại bây giờ và ở đây. Khi thân và tâm đã có mặt ta có thể tiếp xúc được với những gì mầu nhiệm của cuộc sống. Trong từng hơi thở, chúng ta cảm nhận sự an lạc, bình an, thanh tịnh, từ đó đi vào định. Mỗi hơi thở, hành giả cần quán chiếu về vô thường: Tôi không thể thoát khỏi già, tôi sẽ già; Tôi không thể thoát khỏi bệnh, tôi sẽ phải bệnh; Tôi không thể thoát khỏi chết, tôi sẽ chết; Tôi biết những gì tôi trân quý hôm nay, những người tôi yêu thương, một ngày kia sẽ xa lìa tôi; Tôi biết tôi thừa kế những gì tôi đã tạo ra trong hiện tại và biết rằng khi ra đi tôi chỉ mang theo nghiệp.

Điều này tuy có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn. Sự thực tập này được gọi là thực tập chánh niệm hay hơi thở có ý thức. Những bài tập này do chính đức Phật chỉ dạy, thật dễ dàng để có được niềm vui và sự an lạc trong khi cuộc sống có quá nhiều bận rộn.

2) Phương pháp cười: Cười là cách chúng ta cảm nhận nguồn năng lượng hoan hỷ từ đức Phật. Trong cuộc sống, đôi lúc gặp khó khăn hay những chướng duyên, nếu chúng ta cau mày, tỏ vẻ khó chịu cũng không làm cho sự việc tốt hơn được, chi bằng chúng ta cứ mỉm cười, hoan hỷ chấp nhận nó như một cơ hội để ta thực hành việc tu tập, từ đó mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, ngay lúc đó thân tâm chúng ta sẽ có được sự thảnh thơi an lạc.

Qua hơn 1 giờ chia sẻ, Đại đức đã giúp đại chúng có được những phương pháp thực tập rất đơn giản nhưng mang lại lợi ích rất thiết thực trong việc tu học cũng như trong đời sống.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách