Phật Giáo & Đời Sống | Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 58

Cập nhật: (26/02/2017 10:41 AM)

Chủ Nhật, ngày 26/02/2017 (nhằm ngày 01/02 Đinh Dậu), hàng nghìn người từ khắp các tỉnh thành đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự tu niệm Phật một ngày. Trong ngày tu niệm Phật lần này, chùa Hoằng Pháp tổ chức chương trình Ánh sáng Phật pháp kỳ 58.

Nhận lời mời từ Ban Tổ Chức, Đại đức Thích Đạo Quang đã quang lâm chùa Hoằng Pháp để giải đáp các thắc mắc của quý Phật tử. Kết thúc chương trình, Thượng tọa Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình đã đưa ra những nhận định chung, cũng như đúc kết lại các vấn đề cho chương trình. Nhân đây, Thượng tọa đã chia sẻ cùng đại chúng về tòa nhà đa dụng sẽ được khởi công xây dựng tới đây cũng như việc hình thành các chi nhánh mới của chùa Hoằng Pháp, để tất cả mọi người cùng hiểu và đồng hành cùng với chùa trong công cuộc hoằng pháp độ sinh.

Sau đây là các câu hỏi trong chương trình:

Câu 1: Kính bạch quý Thầy!

Con thường tụng kinh, thấy trong bài tựa chú Lăng Nghiêm của thời công phu khuya có câu: “Phụng thỉnh Thế Tôn vị chứng minh. Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập” hay trong kinh A Di Đà đoạn cuối cũng có nhắc đến ngũ trược ác thế. Con xin được hỏi ngũ trược ác thế có nghĩa là gì ạ? Tại sao cõi này đức Phật lại gọi là ngũ trược ác thế?

Con xin tri ân quý Thầy.

Câu 2: Kính bạch quý Thầy!

Ba của con khi còn sống thường hay bói toán xem số tử vi cho người ta. Và ông cũng có truyền dạy lại cho con. Con cũng có xem cho mọi người, đặc biệt là trong những dịp Tết như gần đây, nhưng đó không phải là nghề nghiệp sinh sống chính yếu của con. Nay khi con học hỏi về Phật pháp, hiểu được chút ít về lý nhân quả và cố gắng tu tạo nghiệp lành. Nhưng đối với việc làm này thú thật con cũng chưa bỏ được. Vì con thấy trong chùa cũng có cho người ta xin xăm đoán quẻ. Vậy xin hỏi việc làm của con có trái với lý nhân quả và có mang quả báo tội lỗi không? Kính xin quý thầy hoan hỷ giải đáp cho con được rõ.

Câu 3: Kính gửi chương trình ASPP!

Tôi xin được hỏi một vài vấn đề như sau, khi nói đến đạo Phật là nói đến sự giác ngộ, đến tuệ giác, đến trí tuệ. Điều ấy có nghĩa là đạo Phật không chấp nhận những vấn đề mê tín dị đoan. Vậy thì theo quý Thầy, hiện nay chúng ta có cách nào tốt nhất để khắc phục hiện tượng mê tín dị đoan trong chùa, trong lễ hội và kể cả trong thờ cúng tổ tiên. Nhất là trong mỗi dịp Tết đến các lễ hội diễn ra dưới muôn vàn hình thức nhưng từ lễ hội văn hóa nay lại trở thành lễ hội phi văn hóa, một trong những nguyên nhân cũng chỉ vì mê tín dị đoan. Nhân đây tôi cũng xin được hỏi vấn đề cầu nguyện là chính tín hay mê tín theo quan điểm của đạo Phật?

Xin tri ân quý Thầy!

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 58 sẽ được BBT Website cập nhật trong thời gian sớm nhất. Kính mời quý Phật tử đón xem.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách