Phật Giáo & Đời Sống | Ánh Sáng Phật Pháp

Chương trình Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 57

Cập nhật: (02/01/2017 00:44 AM)

Ngày 01/01/2017 (nhằm ngày 04/12 Bính Thân) ngày đầu tiên của năm mới 2017, trong khuôn khổ chương trình khóa tu một ngày cuối cùng năm Bính Thân, chùa Hoằng Pháp tiếp tục thực hiện chương trình ASPP kỳ 57, đông đảo quý thiện nam, tín nữ Phật tử trong và ngoài TP.HCM đã trở về tham dự.

Trong chương trình kỳ này, nhận lời mời của BTC, Đại đức Thích Pháp Đăng, trụ trì chùa Huệ Viễn, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã quang lâm đạo tràng giải đáp các thắc mắc của quý Phật tử gửi về.

Sau đây là câu hỏi của chương trình:

Câu hỏi 1: Kính bạch quý Thầy!

Thời gian gần đây con thấy trên mạng Internet hay mạng xã hội facebook liên tục đăng tải những hình ảnh cũng như những đoạn clip không hay về chư Tăng. Con không biết những hình ảnh hoặc đoạn clip đó có thật hay không và nhân vật chính trong đó có phải là các sư các thầy hay không nhưng những ý kiến phản hồi lại của cộng đồng mạng cũng như trong quần chúng thì vô cùng không tốt. Không ít người đã lên tiếng bôi nhọ, chỉ trích và đánh giá xấu về tập thể chư Tăng rồi từ đó nói xấu về Đạo. Là một người Phật tử nên chúng con rất lo lắng về vấn đề này vì những hình ảnh này có thể sẽ gây mất niềm tin của quần chúng vào Đạo. Vì vậy chúng con rất mong quý Thầy cho một lời dạy để chúng con tăng trưởng niềm tin vào chư Tăng, vào Đạo cũng như khi gặp những trường hợp, những thành phần vin vào những hình ảnh hay clip đó mà nói xấu chư Tăng thì chúng con phải làm như thế nào?

Chúng con xin tri ân quý Thầy!

Câu hỏi 2: Kính bạch quý Thầy!

Con là một Phật tử đã quy y Tam bảo cách đây vài năm. Khi nghe quý thầy giảng về trách nhiệm hoằng pháp của người Phật tử tại gia, con rất trăn trở và mong muốn mình cũng góp một phần vào việc này. Nhưng lại có vấn đề xảy ra ở đây, khi con khuyên người thân, người quen hay những người xung quanh nên đến chùa quy y Tam Bảo và học tập Phật pháp thì mọi người lại đắn đo, không muốn quy y vì sợ rằng không giữ trọn vẹn được 5 giới. Con không biết mình phải giải thích như thế nào để mọi người hiểu mà mạnh dạn đến chùa quy y thọ giới. Ngoài ra con muốn hỏi thêm một vấn đề về giới thứ 5: không uống rượu. Đức Phật cấm người Phật tử tại gia uống rượu, ngày nay mở rộng ra với các chất gây say nghiện, vậy những người sản xuất rượu và bán rượu cũng như các chất đó thì sao ạ, họ có phạm giới không ạ? Nhân quả tội báo trong trường hợp này như thế nào ạ? Kính mong quý thầy chỉ dạy cho hàng Phật tử chúng con được rõ.

Con xin tri ân quý thầy.

Câu hỏi 3: Kính bạch quý Thầy!

Con xin được hỏi quý thầy một vấn đề như sau: Thông thường chúng con ở ngoài đời khi gặp những khúc mắc, xích mích với ai hoặc có những bất đồng quan điểm với ai thì cần phải trình bày, cần phải bày tỏ ra để người ta hiểu mình từ đó mà đôi bên hiểu nhau và giải quyết được vấn đề. Trong Phật pháp, đức Phật dạy không nên tranh luận; Hòa thượng Nhất Hạnh hay đề cập đến “Im lặng hùng tráng” hoặc như người xưa cũng nói rằng: “Oan ức không cần biện bạch vì làm như vậy là hèn nhát mà trả thù thì oán đối kéo dài”. Như vậy, chúng con nên im lặng hay nói lên quan điểm của mình, 2 điều này có chống trái với nhau không ạ? Trong cuộc sống này có quá nhiều điều không như ý muốn nếu chúng con cứ theo kiểu “Ngậm bồ hòn làm ngọt”, không biện bạch liệu có được hạnh phúc không ạ vì lúc nào mình cũng trong tư tưởng là người bị oan mà không giãi bày được. Kính mong quý thầy cho chúng con vài lời chia sẻ trong vấn đề này.

Con xin tri ân quý thầy!

Trước khi khép lại chương trình ASPP kỳ này, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC khóa tu, chủ nhiệm chương trình đã có đôi lời nhận định về các câu hỏi cũng như phần giải đáp của Đại đức giảng sư.

Trong ngày tu lần này, BTC đã gửi tặng 210 phần quà và phong bì (mỗi phần trị giá 300.000đ) cho bệnh nhân ung bướu về tu tại chùa. Tổng số tiền quà tặng là 61.650.000đ do Ban Từ Thiện chùa Hoằng Pháp, Nhà hàng chay Lá Tía Tô, nhóm Phật tử Liên Oanh, Làn Gió Ấm,… và quý thiện nam tín nữ gần xa phát tâm.

Kết thúc ngày tu, BTC đã gửi tặng quý Phật tử về tham dự VCD “Dấu Ấn Hoằng Pháp Tại Mỹ” và lịch khóa tu năm 2017.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách