Bài viết

Chàng Narcisse và câu chuyện quá yêu bản thân mình

Cập nhật: 06/04/2021
Trong thần thoại Hy Lạp có một vị nữ thần nọ. Vị nữ thần đó có tên là Aphrodite, người được mệnh danh là nữ thần của Tình yêu và Sắc đẹp. Trong thế gian không ai dám chống lại quyền lực của người, dù cho đó có là thần Zeus.
 

Chàng Narcisse và câu chuyện quá yêu bản thân mình

 

Một ngày nọ, có một chàng trai đã dám khinh thị quyền lực của vị nữ thần, chàng trai đó có tên là Narcisse. Narcisse là một chàng trai khôi ngô, tuấn tú mà theo như nữ thần miêu tả là “Trên thế gian này khó mà tìm được một người con trai nào lại đẹp trai như Narcisse”. Chính nhờ vào vẻ ngoài tươi sáng của mình mà biết bao thiếu nữ đã say mê rồi ngỏ lời yêu thương với chàng. Trái lại với những sự mến mộ đó, Narcisse tỏ ra vô cùng thờ ơ, thậm chí là lạnh lùng khước từ hết mọi sự yêu mến dành cho mình. Trong số những thiếu nữ đã đem lòng yêu thương chàng, có một người thiếu nữ tên là Echo, nàng có một số phận vô cùng đáng thương mà mỗi khi nghe đến đều không cầm được nước mắt. Cũng như những thiếu nữ khác nguyện một lòng dâng trái tim yêu thương của mình cho Narcisse, nhưng đáp lại tình yêu thương vô bờ của nàng không phải là một cái gật đầu đồng ý của chàng Narcisse. Ngay khi nghe thấy lời bộc bạch yêu thương của nàng, chàng Narcisse đã bỏ đi không một lời chào từ biệt. Điều đó đã làm cho thiếu nữ Echo bàng hoàng, đau đớn và vô cùng hổ thẹn. Kể từ đó, Echo sống giấu mình ở trong hang, chẳng buồn ra ngoài đón ánh mặt trời. Tự nhốt mình trong hang lâu ngày khiến cho cơ thể của nàng ngày càng héo hon, ủ rũ. Sau sự việc đó, chàng Narcisse vẫn mãi như vậy, chàng vẫn thờ ơ trước mọi thiếu nữ dành tình cảm cho mình. Cho đến một ngày, một thiếu nữ sau khi bị Narcisse cự tuyệt đã vô cùng tức giận, thiếu nữ đó bèn đi tìm nữ thần Aphrodite - nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp và nữ thần Nemesis - nữ thần Trả thù để giáng tội cho Narcisse.

- Hỡi các nữ thần tôn kính! Xin các nữ thần hãy trừng phạt kẻ đã xúc phạm đến tình yêu chân thành của chúng con, người đã làm cho chúng con bẽ bàng và hổ thẹn. Xin các thần hãy làm cho con người kiêu kỳ và lạnh nhạt ấy suốt đời chỉ có thể yêu mình hắn, hắn sẽ chỉ say mê, chìm đắm trong mối tình với chính hắn mà thôi. Xin các nữ thần hãy lắng nghe lời cầu khẩn của con.

Sau khi nghe lời cầu xin khẩn thiết đó, hai vị nữ thần đã đồng ý và giáng cho Narcisse một hình phạt. Narcisse sẽ phải yêu người đầu tiên mà chàng nhìn thấy.

Vào mùa xuân, Narcisse thường vào rừng săn bắn muông thú. Sau hàng giờ đi săn cực nhọc, chàng khát khô cả cổ. Chàng tìm đến bên một con suối để giải khát. Nhìn con suối với làn nước trong veo, chàng đã phần nào cảm thấy tươi tỉnh, chàng cúi người xuống, vụm hai bàn tay lại để múc nước. Trong làn nước trong veo ấy hiển hiện lên gương mặt tuấn tú của chàng. Chàng chính là người đầu tiên mà chàng nhìn thấy. Từ đó, chàng đắm say trong tình yêu với chính mình. Nhìn gương mặt của mình trên mặt nước, chàng cảm thấy không thể cầm nỗi lòng mình, chàng muốn tiến đến trao cho khuôn mặt ấy một cái hôn. Nhưng chỉ khi vừa chạm tay vào gương mặt ấy thì gương mặt ấy lại vỡ ra tan tác, biến đi đâu mất. Chàng lặng người, đau đớn. Chàng cảm thấy đau đớn và thất vọng hệt như khi xưa các cô gái đã bị chàng khước từ một cách tàn nhẫn.

Chàng đau đớn thốt lên rằng:

- Ta đã yêu yêu ta với một tình yêu nồng cháy. Ôi, có lẽ tình yêu này sẽ đốt ta thành tro bụi mất thôi!”

Narcisse vì không thể chịu đựng được nỗi đau khổ, tuyệt vọng mỗi khi nhìn thấy gương mặt mình tan biến, cuối cùng chàng đã để cơ thể mình héo hon đến chết. Narcisse chết, đầu ngả ra trên lớp cỏ xanh bên bờ suối, đôi tay dang ra chới với.

Lời bàn:

Từ câu chuyện quá yêu chính bản thân mình của Narcisse, ta thấy được việc đề cao chủ nghĩa cá nhân một cách cực đoan cũng là việc làm hết sức tai hại. Người trẻ ngày nay quá chú trọng cảm xúc cá nhân của bản thân đến mức khiến cho bản thân trở nên ích kỷ. Họ không còn muốn sẻ chia những niềm vui, đồng cảm với những khó khăn của người khác. Hơn ai hết, họ muốn mọi thứ đều là của mình, muốn được người khác nhất nhất phải tôn trọng ý kiến dù cho đó là ý kiến đúng hay sai. 

Đừng để bản thân trở thành Narcisse, vì dẫu cho đó là việc làm “ái kỷ” nhưng nó cũng không đem lại cho chúng ta sự hạnh phúc là bao. Vì thế, hãy học cách cảm thông cho người khác từ những việc nhỏ nhất và hãy để cho bản thân chịu một chút thử thách trong cuộc đời. Chính những thử thách và khó khăn sẽ giúp cho chúng ta rèn luyện được tính kham nhẫn.

Thiên Thanh

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021