Bài viết

Ai đang thống trị thế giới?

Cập nhật: 11/09/2021
 

Ai đang thống trị thế giới?

 

Tim tôi thắt lại…chạnh lòng tiếc thương cho người ở lại lẫn người ra đi.
“Thông tin ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp sáng 8-9, tại hội nghị trực tuyến về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch.
Ca nhiễm tập trung phần lớn ở các tỉnh thành phía Nam. TP.HCM có số nhiễm cao nhất khoảng 3.000 em; gần 250 em mồ côi, cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Dịch đã xâm nhập vào 7 trong số 39 cơ sở nuôi dưỡng trẻ em ngoài công lập trong thành phố. Tại Hà Nội, 5% ca mắc trong tháng 7 là trẻ em từ 0 - 5 tuổi.
"Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ rơi vào cảnh mất người thân, dễ dẫn đến sang chấn tâm lý", ông Nam cho biết.
Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đề nghị các địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ em là F0, F1; trẻ em phải sinh sống một mình do cha, mẹ, người thân đã nhiễm hoặc đang cách ly tập trung.”
(https://m.giacngo.vn)
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã có bài phát biểu “Đại dịch Covid-19 hồi chuông cảnh tỉnh và nhân loại đang ngủ quên”. (https://m.baomoi.com)
Chúng ta đang ngủ quên trên những thành tựu “đáng kể” về mọi phương diện. Song chúng ta cũng lấy đi và tạo ra khá nhiều bất cập, để lại hậu quả vô cùng thảm khốc cho hành tinh và nhân loại: ô nhiễm môi trường, chiến tranh, chủ nghĩa bá quyền và cả chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tất cả chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân, củng cố quyền lực cho một nhóm nào đó mà thôi.
Đức Phật đã dạy “tình thương vô ngã” mới là giải pháp tốt nhất khắc phục hậu quả, hạn chế và ngăn ngừa tác nhân gây nên sự tổn thương đến hành tinh và sự biến dạng cấu trúc sinh học con người. 
Đại dịch đi qua, hậu quả trước mắt và lâu dài sẽ rất lớn. Từ đó đặt ra câu hỏi ” vậy ai đang thống trị hành tinh này?”. Con người? Không!
Thế giới đang gồng mình, vắt kiệt trí lực, sức lực để khống chế “kẻ giết người vô hình” và liệu sẽ còn kẻ thù nào lớn mạnh hơn thế nữa không? 
Câu trả lời phụ thuộc vào ý thức và trách nhiệm của con người trước những gì đang diễn ra.
Chư Tổ đã dạy” làm việc gì cũng nên nghĩ đến hậu quả của nó”. Chắc chắn phải như vậy. Vì nếu không nhân loại sẽ bị hủy diệt và thành quả của bao nhiêu thiên niên kỷ qua sẽ chẳng giúp ích gì được nữa khi hành tinh nổi giận.
Cái giá phải trả thật sự quá đắt.
Vậy hãy nên cẩn trọng!

 

Vô Trí - Tâm Hoà

Tin tức liên quan

Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021
Một ví dụ về quả báo sát sanh
01/10/2021
Giới sát trong đạo Phật
28/09/2021
Hiểu đúng về Nhân Quả
27/09/2021