Giáo Dục

20 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Thuyết Trình – Phần 1

Cập nhật: 24/11/2016
Gần đây tôi đi diễn thuyết khá nhiều và phải thừa nhận rằng đây không phải là một việc làm dễ dàng. Đối với những người không có tài hùng biện bẩm sinh, việc đứng nói trước công chúng sẽ rất khó khăn và đầy áp lực. Tuy nhiên, nhờ vào việc thực hành thường xuyên mà kỹ năng thuyết trình của tôi đã được cải thiện rất nhiều!
 

20 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Thuyết Trình – Phần 1

 

Một trong những bài học lớn nhất mà tôi rút ra được trong thời gian qua là để trở thành một diễn giả thành công, ta cần phải có phong cách thuyết trình riêng của mình. Vì tôi biết mình không phải là nhà hùng biện lỗi lạc trên thế giới, nên tôi phát triển bài nói chuyện của mình với sự nhiệt tình, dữ liệu độc đáo, phù hợp, cung cấp cho người nghe một loạt các nội dung hữu ích cũng như những tràng cười sảng khoái thông qua sự hài hước, hóm hỉnh và các câu chuyện cười (đôi khi có vẻ rất ngớ ngẩn!!!).

Hầu hết chúng ta không thể có một bài nói hùng hồn và vĩ đại như bài diễn văn của Tổng thống Abraham Lincoln tuyên dương các anh hùng tại Gettysburg, nhưng có rất nhiều những việc nho nhỏ bạn có thể làm khiến cho bài thuyết trình của bạn hay hơn, cuốn hút hơn và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối diện với khán thính giả của mình. Sau đây là 20 lời khuyên tốt nhất của tôi dành cho kỹ năng thuyết trình của bạn.

1. Thực hành!

Đương nhiên, bạn sẽ cần phải tập dượt rất rất nhiều lần trước khi thuyết trình. Có nhiều người bận rộn với lịch làm việc dày đặc đến nỗi không thể dành nhiều thời gian để thực tập trước khi có bài nói chuyện. Tuy nhiên, thật sự bạn cần phải tập dượt rất nhiều lần nếu bạn muốn có một bài thuyết trình hay và hấp dẫn. Trong văn phòng, tôi nổi tiếng là người hay ở lại muộn đến tận khuya để chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng sắp diễn ra, tập đi tập lại nhiều lần cho đến khi tôi thấy hài lòng. Nếu bạn thực sự muốn bài thuyết trình của mình hay, hãy viết hoặc in chúng ra giấy và thực tập đến khi nhuần nhuyễn, thuộc lòng, sau đó thổi hồn vào bài nói chuyện; hơn là chỉ đọc lướt qua và nhớ mang máng những gì cần nói.

Nếu được, bạn nên đến đúng nơi bạn sẽ thuyết trình để có cái nhìn tổng thể và tập dượt để làm quen với không gian ở đó.Một số diễn giả tập thuyết trình ở các vị trí, tư thế khác nhau như đứng, ngồi, mở rộng tay ra, đứng trên một chân, khi ngồi trong nhà vệ sinh, vv (À, điều cuối cùng thì bạn có thể tùy chọn, không bắt buộc !!!) Bạn càng phối hợp với nhiều kiểu tư thế trong khi thực tập thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thuyết trình. Bạn có thể thuyết trình cho một đồng nghiệp hoặc người khác nghe thử xem thế nào, hoặc ghi lại, quay phim lại phần thuyết trình của bạn và xem lại nhiều lần, sau đó điều chỉnh lại các điểm chưa tốt. Nghe hoặc xem lại các phần ghi âm/hình của các buổi thuyết trình trước đây của bạn để nhặt ra các thói quen xấu trong khi diễn thuyết mà bạn có thể không nhận ra, cũng như tự đặt ra câu hỏi muôn thuở: "Giọng nói của mình như vậy ư?"

2. Tiếp Thêm Năng Lượng Vào Bài Nói Chuyện Của Bạn

Nghe có vẻ lạ, nhưng tôi sẽ thường dùng nước tăng lực và nghe những bài nhạc hip-hop sôi động mà tôi yêu thích (qua tai nghe) trước khi trình bày. Tại sao vậy? Chúng giúp tôi ở trong trạng thái phấn khởi, tràn đầy năng lượng và biến sự lo âu bồn chồn trong tôi thành bầu nhiệt huyết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một bài phát biểu với lòng nhiệt tình có thể giành chiến thắng so với một bài diễn văn lưu loát. Và vì tôi không giỏi như Ngài Winston Churchill trong việc diễn thuyết nên tôi dùng thế mạnh của sự nhiệt tình và tràn đầy năng lượng trong bài thuyết trình của tôi. Tất nhiên, cơ thể mỗi người có phản ứng khác nhau khi dùng caffeine với liều lượng cao nên bạn hãy cân nhắc trước khi áp dụng cho phù hợp (bạn cũng có thể ngồi thiền để tâm sáng suốt và đầy năng lượng; sẵn sàng cho sự bùng nổ trên sân khấu - DG).

3. Dự Các Buổi Nói Chuyện Của Các Diễn Giả Khác

Nếu bài nói chuyện của bạn chỉ là một phần của chương trình (ngoài ra còn có các bài thuyết trình khác), bạn nên cố gắng tham dự các buổi thuyết trình của các diễn giả khác cùng tham gia chương trình trong các ngày trước đó (vd chương trình kéo dài 3 ngày và mời tổng cộng 5 diễn giả nói về 5 chủ đề khác nhau) để học hỏi và rút ra nhiều điều bổ ích từ kỹ năng thuyết trình của họ, cũng như xem xét bối cảnh thuận lợi/khó khăn của sân khấu, nơi bạn sẽ thuyết trình. Điều này cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với các đồng nghiệp cùng làm việc trong chương trình đó và cũng đem lại cho bạn một cơ hội để cảm nhận, đánh giá về khán giả, tâm trạng của họ như thế nào? Họ dễ tính, thoải mái và dễ cười khi diễn giả pha trò hay là kỹ tính, trí thức hay bình dân, họ phù hợp với cách trình bày theo kế hoạch lớp lang thứ tự hay là họ thích cách trình bày tự nhiên và ngẫu hứng một chút …? Nội dung của các diễn giả khác có gì mâu thuẫn hay trùng lắp với phần bạn sắp nói hay không?

4. Đến sớm một chút

Tốt nhất là bạn nên cho phép bản thân có thời gian thư thả trước buổi thuyết trình bằng cách đến sớm. Việc đi sớm cũng giúp bạn không bị trễ ngay cả khi gặp sự cố và cho bạn thêm thời gian làm quen và thích nghi với không gian trình bày của bạn.

Còn tiếp

Việt Dịch: Ánh Ban Mai

Larry Kim - WordStream

Tin tức liên quan

Tu tập trong cách xá chào
17/05/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Em Đến Chùa
27/02/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Nhân Quả
24/02/2020
Giới thiệu bộ sách Truyện tranh Đạo đức “dành cho các bạn trẻ”
19/01/2020
Mẹ
27/05/2018