Giáo Dục

11 Điều Những Người Làm Việc Có Tổ Chức Và Hiệu Quả Thực Hiện Mỗi Ngày - Phần cuối

Cập nhật: 22/11/2016
6. Họ dành thời gian cho bữa ăn trưa. Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm này, bạn bận rộn làm việc tối tăm mặt mũi, đến khi nhìn lên thì đã quá giờ ăn trưa. Và bạn sẽ nhịn luôn bữa trưa hoặc là dùng tạm một chiếc bánh rán hay túi khoai tây chiên mua từ máy bán hàng tự động. Cả hai loại bữa trưa này đều thực sự không tốt. Những chiếc bánh rán sẽ cung cấp thêm năng lượng cho bạn trong khoảng 20 phút, nhưng sau đó, sự tập trung của bạn sẽ sụt giảm như hòn đá rơi.
 

11 Điều Những Người Làm Việc Có Tổ Chức Và Hiệu Quả Thực Hiện Mỗi Ngày - Phần cuối

 

Khi bỏ bữa ăn, không chỉ khả năng tập trung, năng suất làm việc, và các kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn bị ảnh hưởng, mà vòng eo của bạn cũng bị ảnh hưởng theo cách bạn không mong muốn chút nào. Nghiên cứu từ trường Đại học bang Ohio cho thấy rằng trọng lượng bạn bị mất khi bỏ bữa ăn là trọng lượng cơ bắp mà sau đó khi bạn ăn bù lại để lấy lại trọng lượng thì đó lại là lượng mỡ tăng lên trong cơ thể.

7. Họ xếp gọn bàn làm việc vào cuối ngày.

Biện pháp tốt nhất để khắc phục sự bừa bộn là để dành khoảng 10 phút vào cuối mỗi ngày để dẹp gọn bàn làm việc của bạn. Vẫn biết rằng tốt nhất là làm một mạch cho xong việc; không ngắt quãng nửa chừng. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều đã từng tạm ngưng công việc đang làm dang dở để trả lời điện thoại hoặc tiếp một đồng nghiệp đi ngang và chuyện vãn vài câu. Chúng ta thực sự không thể ngăn chặn điều đó, nhưng bạn có thể giải quyết nốt tất cả những điều chưa làm xong vào cuối ngày.

8. Họ lên kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau vào tối hôm trước đó

Người làm việc có tổ chức và hiệu quả khi đi ngủ mỗi đêm sẽ chuẩn bị trong đầu mình những gì sẽ làm vào ngày hôm sau. Họ có được sự sẵn sàng vào đêm hôm trước, để khi ngày mới bắt đầu, họ không bị phân tâm bởi sự hối hả xung quanh. Họ biết đâu thực sự là những điều ưu tiên cần làm ngay.

9. Họ sử dụng công nghệ một cách hiệu quả.

Đã có rất nhiều bàn cãi về việc công nghệ hiện đại khiến ngày làm việc của chúng ta kéo dài ra. Trong khi điều đó có thể đúng, công nghệ thực sự có thể giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Đó có thể là bộ lọc e-mail để tránh thư rác, hoặc sử dụng ứng dụng Evernote để ghi lại những thông tin bạn cần đọc lại một lần nữa. Công nghệ không phải lúc nào cũng xấu. Sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

10. Họ không bỏ qua các lá thư gửi qua đường bưu điện

Đối với loại thư này, chúng ta áp dụng nguyên tắc "giải quyết 1 lần cho xong" (tức là đọc xong và xử lý hoặc chuyển đến người có trách nhiệm liên quan hoặc là hủy sau khi đọc). Ngày nay hầu hết chúng ta ít nhận được thư theo đường bưu điện. Tuy nhiên nếu bạn lờ chúng đi, bạn có thể sẽ gặp rắc rối vì chúng có thể là hóa đơn thanh toán hoặc là giấy báo thuế . Chỉ cần nhận, mở chúng ra đọc và xử lý, nếu không sau này có thể bạn sẽ phải lục lọi moi móc dưới gầm ghế sofa để tìm cái hóa đơn đã bị trễ hạn mà bạn nhớ là đã đọc qua và quăng nó ở đâu đó.

11. Tổng hợp mọi việc lại với nhau

Mỗi phút bạn bỏ ra để tìm kiếm một món đồ hoặc hồ sơ bị thất lạc, hoặc cố nhớ lại những gì bạn đang phải làm tiếp theo, sẽ gây tổn hại và làm chậm đi năng suất làm việc của bạn. Điều đó lại tạo nên thói quen làm việc của bạn. Tin vui là có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để làm việc một cách có tổ chức và hiệu quả, và do đó ngay cả những công việc bừa bộn nhất cũng có thể được tổ chức và sắp xếp gọn gàng theo hệ thống và nằm trong tầm kiểm soát. 

(Hết)

Việt Dịch: An Nhiên

Tiến sĩ Travis Bradberry – Huffington Post


Tin tức liên quan

Tu tập trong cách xá chào
17/05/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Em Đến Chùa
27/02/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Nhân Quả
24/02/2020
Giới thiệu bộ sách Truyện tranh Đạo đức “dành cho các bạn trẻ”
19/01/2020
Mẹ
27/05/2018