Sách TT. Thích Chân Tính
Lễ hội phết Hiền Quan ở Phú Thọ

Lễ hội phết Hiền Quan diễn ra ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Theo thầy tìm hiểu, ngày xưa vùng này có một người con gái tên là Thiều Hoa, tính tình hoạt bát, năng động. Cô thường rủ bạn bè chơi phết, phóng lao, những trò rèn luyện sức khỏe thể lực và võ thuật. Vào năm Thiều Hoa 16 tuổi, cha mẹ qua đời, cô giác ngộ sự vô thường giả tạm của thế gian nên tìm đến chùa Phúc Khánh (sau đổi tên thành Hiền Quan) để xuất gia. Trong thời gian cô tu hành, đất nước bị quân xâm lược phương Bắc đô hộ, hai bà Trưng Trắc, Trưng Nhị chiêu binh đứng lên khởi nghĩa. Trước sự tồn vong của đất nước, Thiều Hoa nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm với quê hương nên tạm gác lại chuyện tu hành, huy động lực lượng thanh niên nam nữ luyện tập võ nghệ để tham gia kháng chiến.

Đội quân của cô tập hợp được khoảng vài trăm người, cùng nhau đến chỗ bà Hai Bà Trưng để đánh đuổi quân xâm lược. Hai bà rất mừng và phong cho Thiều Hoa là Đông Cung Tướng Quân, cô điều binh đánh trận nào là thắng trận đó. Sau khi đánh bại quân thù và thắng trận, cô từ quan về chùa tiếp tục tu hành. Sau khi Thiều Hoa mất, Hai Bà Trưng phong cho cô là Phụ Vương Công Chúa, từ đó dân làng lập đền thờ, mỗi năm người ta lại tổ chức ngày lễ gọi là hội phết Hiền Quan để tưởng nhớ đến hình ảnh thời Thiều Hoa còn trẻ.

Trong lễ hội này, ban tổ chức lễ lấy sáu gốc tre bào tròn, sơn màu đỏ, gọi đó là quả phết. Tất cả có sáu quả phết và ba quả chúi. Làm lễ xong, người ta đào một cái lỗ nhỏ chôn phết xuống. Những người dự lễ hội chia ra làm nhiều nhóm, nếu nhóm nào nhận được quả phết xem như may mắn cả năm. Sau khi làm lễ xong, người chủ lễ cầm quả phết cho vô cái lỗ, mọi người bắt đầu nhào vô tranh giành cho bằng được, những người tham dự lễ có quan niệm là chỉ cần chạm tay vào quả phết đã rất may mắn. Xem những clip quay lại lễ hội này, chúng ta thấy hình ảnh thanh niên lực lưỡng tranh cướp lộc. Đó là sơ lược về lễ hội phết Hiền Quan ở Phú Thọ.

Sách cùng thể loại
Tặng phẩm xuân Mậu Tuất
Tặng phẩm xuân Mậu Tuất
Thích Chân Tính
Quả báo sát sinh
Quả báo sát sinh
Thích Chân Tính
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Tâm sự đầu năm
Tâm sự đầu năm
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính