Sách TT. Thích Chân Tính
Đầu năm đến chùa

Các thầy ở chùa Hoằng Pháp nghĩ ra việc lấy hoa làm lộc đầu năm. Chiều ba mươi Tết, quý thầy và Phật tử công quả đến chợ xin hoa đem về rửa sạch, cắt mỗi cành hoa dài chừng 40cm rồi xếp ngay ngắn trên bàn. Sau khóa lễ giao thừa, chùa gửi tặng mỗi người một đến hai cành hoa đem về chưng lên bàn thờ làm lộc. Thầy thấy việc này rất hay, nhờ đó mà không làm mất đi cảnh quan của chùa trong những ngày Tết.

Ngoài ra, chùa Hoằng Pháp còn gửi tặng bao lì xì cho quý Phật tử, trên bao lì xì in những bài thơ hoặc câu kinh. Việc này có hai điều lợi: thứ nhất là để người nhận cảm thấy vui vì có được lộc xuân khi đến chùa, thứ hai nhằm giáo dục đạo đức qua những lời thơ hay câu kinh đó. Nhiều nơi, các thầy in hẳn câu thơ hay kinh lên một miếng giấy cứng rồi để vào bao lì xì gửi tặng cho quý Phật tử.

Ai cũng nói là đến chùa nhận lộc nhưng lại không biết lộc là gì? Có người giải thích lộc là sự tốt lành, may mắn, có ý kiến cho rằng lộc là phước lành của trời đất ban cho, cũng có người nói lộc là những điều may mắn tự đến mà ta không phải đi tìm. Còn lì xì là gì? Tiếng Hoa là lợi thị, đọc âm là lì xì. Có ba nghĩa: thứ nhất là số lời thu được do mua bán, thứ hai là điều tốt lành có lợi, thứ ba là vận tốt vận may. Như vậy, nhận lộc hay nhận lì xì là nhận những điều tốt đẹp, may mắn. Ngoài đời, ông bà hay cha mẹ thường lì xì cho con cháu vào ngày Tết, việc này mang ý nghĩa chúc mừng con cháu được thêm tuổi mới. Chùa lì xì các Phật tử với mong muốn mọi người có được an vui, hạnh phúc nhân dịp đầu năm. Theo truyền thống, Phật tử đến chùa nhận lộc là một cành cây, một nén nhang hoặc một bông hoa, bây giờ mình nhận thêm bao lì xì, trong đó có những lời khuyên đạo đức hay lời dạy của đức Phật, giúp mình hướng đến đời sống thiện lành.

Năm nay, chùa Hoằng Pháp chuẩn bị 150.000 bao lì xì. Vào đêm giao thừa và ngày mùng một Tết, chùa đã gửi tặng hơn 70.000 bao. Thế nhưng, thầy thấy không có tờ báo hay đài truyền hình nào đưa tin về việc này. Tại sao thầy lại nói như vậy? Những ngày Tết, các phương tiện truyền thông hay đăng những bài viết, loạt phóng sự về hiện trạng lễ khai ấn đền Trần hay hội phết Hiền Quan ngoài miền Bắc. Tại những lễ hội này, khách tham quan và người dân quanh vùng tranh giành từng quả phết và tờ ấn, thậm chí họ đấm đá nhau để có được lộc. Chùa Hoằng Pháp trong những năm gần đây gửi tặng vài chục ngàn bao lì xì vào ngày mùng một Tết, mặc dù đông người nhưng vẫn không làm mất trật tự hay dẫn đến xô xát, không khí chốn thiền môn rất bình yên. Đáng lẽ báo chí phải đưa tin viết bài về hình ảnh tốt đẹp đó cho mọi chùa, mọi nơi được biết mà làm theo, thế nhưng không thấy nơi nào đăng tin cả.

Cái xấu thường được chú ý và nhắc đến, còn điều tốt lại ít được quan tâm và lan tỏa. Trong những lễ hội ngoài miền Bắc, các đền chỉ tập trung chừng năm mười nghìn người, nhưng vì giành giật nhau nên tạo thành cảnh hỗn loạn, người ta đánh đấm để tranh giành ấn hay phết, thế mà những hình ảnh không đẹp đó lại xuất hiện nhan nhản trên mặt báo. Chùa Hoằng Pháp gửi tặng 60.000 bao lì xì trong ngày đầu năm, như vậy phải có hơn 60.000 người đến chùa (vì có những người không nhận lì xì). Hàng nghìn người đi chùa từ khuya giao thừa cho đến tối ngày mồng Một, mọi người vui vẻ xếp thành một hàng dài ngay ngắn để nhận lộc xuân cho nên không xảy ra chuyện gì đáng tiếc, đây cũng đáng được xem là lễ hội ở miền Nam. Cách trao nhận lì xì rất văn minh và lịch sự, thầy nghĩ cần giới thiệu và nhân rộng mô hình ra các nơi.

Sách cùng thể loại
Tặng phẩm xuân Mậu Tuất
Tặng phẩm xuân Mậu Tuất
Thích Chân Tính
Quả báo sát sinh
Quả báo sát sinh
Thích Chân Tính
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Tâm sự đầu năm
Tâm sự đầu năm
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính