Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Tìm lại chính mình

    Cái nắng vàng chói chang mùa hè như rất ấm, lan tỏa trong con. Cái ánh nắng này kỳ lạ ghê, tự dưng có nụ cười mẹ trong đó. Nó làm con nhớ mẹ vô cùng, mẹ ơi!

    Mẹ biết không, cũng gần một tuần con xa mẹ rồi. Lúc mới tham dự khóa tu, con chưa bao giờ thấy trống vắng như vậy. Con ngủ không được. Hơi ấm và vòng tay của mẹ như luôn bên con. Nhưng con cũng quen dần và thích nghi được nhờ sự lo lắng tận tình, chu đáo của các thầy, các cô chú trong chùa. Mẹ ơi, có một đêm con đau răng lắm mẹ à, đau đến ngủ không được, con đã khóc rất nhiều. Và cũng trong đêm ấy, thật bất ngờ khi con biết các thầy vẫn còn thức, chăm nom cho chúng con. Hình ảnh đó khiến con bỗng cảm thấy nhớ ba, nhớ lắm, chưa bao giờ con nhớ ba như vậy! Con thấy thật hạnh phúc khi được các thầy quan tâm. Các thầy là người xếp từng chiếc gối, chiếc chăn cho tụi con mẹ ạ.

    Ở đây, con được nghe thuyết pháp, được nghe những bài hát hay và nhất là được dạy những bài học bổ ích và tràn đầy tình thương, tình người. Và hôm nay, con được học một bài học mới qua pháp thoại với chủ đề Tìm lại chính mình. Bài giảng rất hay, nước mắt con cứ trào ra, không ngăn được. Lúc đầu, con nghĩ chỉ có mình con khóc nhưng không ngờ các bạn trong giảng đường ai cũng khóc! Con cảm thấy đau nhói làm sao! Con cảm thấy mình bất hiếu quá mẹ ơi! Ước gì thời gian quay trở lại để con không làm như vậy, con không làm mẹ khóc và không làm ba buồn nữa. Con hối hận lắm, con muốn chạy về thật nhanh để thốt lên rằng: “Cha mẹ ơi! Con thương cha mẹ nhiều lắm!”.

    Rồi con nghĩ đến chị hai. Rất nhiều lần chị đã làm nước mắt mẹ rơi. Mẹ biết không, mỗi lần mẹ khóc, tim con như thắt lại. Ước gì buổi giảng hôm nay có chị để chị biết đau xót trước những giọt nước mắt của mẹ và khối nặng nỗi buồn của ba, để biết trân trọng những gì mình đang có. Còn con, con sẽ mãi trân trọng và cất giữ tình cảm của ba mẹ trong sâu thẳm tim mình. Sau Khóa tu, con quyết sẽ thay đổi, sẽ “tìm lại chính mình”. Ba mẹ ơi! Con cảm ơn ba mẹ nhiều lắm!

    Con cũng ngàn lần xin lỗi ba mẹ. Dù đã cố gắng hết sức, nhưng ước mơ cầm trong tay tấm bằng Tốt nghiệp 12 tặng ba trước khi ba đi Úc đã không thành hiện thực. Và thế là niềm hy vọng của ba mẹ cũng vỡ tan. Con đã rất buồn, rất thất vọng về mình. Nhưng cũng nhờ tham dự Khóa Tu Mùa Hè mà con dần bình tâm lại, con sẽ cố gắng, nỗ lực học tập tốt hơn để ba mẹ không phải thất vọng về con nữa.

    Mẹ biết không, tối nào con cũng tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu để cầu mong đức Phật phù hộ cho ba mẹ được bình an. Chỉ còn vài ngày nữa, con sẽ gặp lại mẹ và ba. Chắc lúc đó, cảm xúc của con sẽ vỡ òa. Con sẽ ôm chầm lấy mẹ, để cảm nhận hơi ấm và được ngửi mùi thơm của mẹ, cái mùi thơm mà con rất “nghiền” mỗi khi đi xa về. Chắc con sẽ rút kinh nghiệm, lần sau, con sẽ xịt mùi thơm ấy vào một chiếc khăn để đêm đêm con lại có mẹ. Con cũng cảm ơn cái đêm nhức răng ấy để con thấy được tình cảm của quý thầy và với những tình cảm này, con sẽ mang theo suốt đời. Con sẽ tham gia khóa tu đến khi nào hết tuổi thì thôi. Con sẽ không quên giảng đường khu Đ, nơi thấm nhuần tiếng niệm Phật, những bài giảng hay và đâu đó những giọt nước mắt hạnh phúc của con đã rơi vì ba mẹ.

Vũ Linh - Bạc Liêu


Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả