Tổ chức Cuộc thi Thắp Sáng Đèn Tuệ

BAN TỔ CHỨC CHÙA HOẰNG PHÁP

HUYỆN HÓC MÔN – TP HỒ CHÍ MINH

Hóc Môn, ngày 10 tháng 9 năm 2020

KẾ HOẠCH

Tổ chức Cuộc thi Thắp Sáng Đèn Tuệ

Để tiếp nối và truyền lửa cho ngọn đèn chánh pháp được sáng mãi với thời gian, đem tình thương và tuệ giác của Phật đến với nhân loại, chư Tăng Chùa Hoằng Pháp quyết định tổ chức cuộc thi “Thắp Sáng Đèn Tuệ Lần III”. Cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA

- Nhằm phát động phong trào tìm hiểu và ứng dụng những lời Phật dạy vào đời sống thường nhật, giúp cân bằng và chuyển hóa thân tâm, đem lại hạnh phúc chân thật cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

- Tiếp nối truyền thống tri ân và báo ân Phật, tưởng nhớ đến ân đức vô lượng mà trong suốt cuộc đời hoằng pháp, Ngài đã không hề mệt mỏi để ân cần truyền trao cho tất cả chúng ta.

- Góp phần nâng cao đời sống tinh thần, ôn lại và suy gẫm những lời vàng của Phật. Và cũng là cơ hội để chúng ta chiêm nghiệm, nhìn lại những hành động, lời nói và ý nghĩ sai lầm trong quá khứ, từ đó điều chỉnh và phát huy đời sống thiện lành trong tương lai.

II. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Giới thiệu về Kinh Pháp Cú

Kinh Pháp Cú hoặc Kinh Lời Vàng hay còn được gọi là Lời Phật Dạy, là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu bộ kinh trong Kinh Tạng Pali. Ðây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Nhiều tác giả xem bộ kinh này như Thánh thư của đạo Phật.

Kinh Pháp Cú là một tập hợp những lời dạy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa của đức Phật Thích Ca trong ba trăm trường hợp giáo hóa khác nhau, trong suốt 45 năm thuyết pháp của Ngài. Kinh Pháp Cú tóm thâu tinh hoa giáo lý của đức Phật tập hợp lại từ nhiều quyển kinh khác. Những câu danh ngôn của đức Phật được ghi tại các chùa hay các sách báo về danh ngôn phần lớn được trích ra từ Kinh Pháp Cú. Tại Việt Nam bản dịch thành thơ của Hòa thượng Thích Minh Châu được sử dụng rất phổ biến.

Một trong những kinh điển nghiên cứu về Phật học của người học Phật, Kinh Pháp Cú được xem như là một bản tóm tắt truy cập những lời dạy của Đức Phật để đưa con người tự đến khám phá sự thật cho chính mình. Pháp Cú tiếng Pāli gọi là Dhammapada và Phạn ngữ dharmapāda viết theo mẫu Devanāgarī.

Kinh Pháp Cú, trong tiếng Pali: Dhammapada là do hai chữ ghép lại, Dhamma là Pháp có nghĩa là sự thật, nguyên tắc, học thuyết Phật giáo, pháp luật, và kỷ luật, Pada có nghĩa là con đường, cách thức, bước chân. Cuốn Kinh này gồm 26 Phẩm, 423 bài kệ, là cuốn thứ hai trong 15 cuốn thuộc Kinh Tiểu Bộ (Khuddaka-Nikaya) trong Kinh tạng Pali và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới. Không có kinh nào được dịch ra nhiều thứ tiếng như tập Dhammapada này. Hầu hết các ngôn ngữ quan trọng trên thế giới đều có bản dịch của kinh. Tại các nước theo Phật giáo Nam Tông, kinh này đã được các Sa-di học thuộc lòng. Không những 423 bài kệ trong kinh này tóm thâu tinh hoa giáo lý đức Phật, mà nhiều bài kệ đã trở thành những lời dạy chính đức Phật thân thuyết. Và đọc những bài kệ này, chúng ta cảm thân như nghe được chính lời Phật dạy hiện tiền từ hơn 2000 năm còn vọng lại. Giá trị bất hủ của tập Dhammapada chính ở chỗ này vậy. 

2. Nội dung thi:

Người tham gia phải học thuộc lòng Kinh Pháp Cú (bao gồm 26 phẩm, 423 bài kệ, bản dịch do HT Thích Minh Châu biên soạn). Bản kinh sẽ được gửi qua mail cho người đăng ký dự thi. Đây là tên các mục phẩm của Kinh Pháp Cú:

  • PHẨM 01-10

I. Phẩm Song Yếu

II.Phẩm Không Phóng Dật

III. Phẩm Tâm

IV. Phẩm Hoa

V. Phẩm Ngu

VI. Phẩm Hiền Trí

VII. Phẩm A-La-Hán

VIII. Phẩm Ngàn

IX. Phẩm Ác

X. Phẩm Hình Phạt           

  • PHẨM 11-20

XI. Phẩm Già

XII. Phẩm Tự Ngã

XIII. Phẩm Thế Gian

XIV. Phẩm Phật Đà

XV. Phẩm An Lạc

XVI. Phẩm Hỷ Ái

XVII. Phẩm Phẫn Nộ

XVIII. Phẩm Cấu Uế

XIX. Phẩm Pháp Trụ

XX. Phẩm Đạo

  • PHẨM 21-26

XXI. Phẩm Tạp Lục

XXII. Phẩm Địa Ngục

XXIII. Phẩm Voi

XXIV. Phẩm Tham Ái

XXV. Phẩm Tỷ Kheo

XXVI. Phẩm Bà-La-Môn.

III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Đối tượng tham gia cuộc thi: Chư Tăng, Phật tử và tất cả mọi người, không giới hạn số lượng. Ban tổ chức sẽ tùy theo số lượng người tham gia mà có thể sắp xếp thành nhiều đợt thi.

IV. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC THI

1. Thời gian tổ chức:

- Thời gian đăng ký dự thi: Từ ngày 10/9/2020 đến hết ngày 10/10/2020 (nhằm 23/7 đến 24/8 Canh Tý). Khi đăng ký hoan hỷ gửi thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, số CMND, nơi ở hiện tại và số điện thoại) đến địa chỉ email: duocthieng.hp@gmail.com. Người dự thi chính thức được xác nhận đã đăng ký khi có thư phúc đáp của Ban Tổ Chức thông qua địa chỉ email: duocthieng.hp@gmail.com.

- Thời gian thi chính thức: Ngày 29/11/2020 (nhằm 15/10 Mậu Tuất).

- Lưu ý: Người dự thi phải mang theo điện thoại để thu âm bài đọc thuộc lòng Kinh Pháp Cú.

2. Địa điểm tổ chức thi:

- Người dự thi sẽ tập trung về Giảng Đường Chính Chùa Hoằng Pháp trước 8h sáng ngày 29/11/2020 (nhằm 15/10 Canh Tý).

- Địa chỉ: Chùa Hoằng Pháp, xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.

V. GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào số lượng và chất lượng cuộc thi để trao giải thưởng cho các cá nhân đạt giải. Các cá nhân đạt giải sẽ được Ban Tổ chức tặng Bằng Tuyên Dương Công Đức, Giấy Chứng Nhận Tham Dự Chương Trình do chùa Hoằng Pháp thực hiện.

Và đặc biệt Ban Tổ Chức còn tặng một chuyến tham quan du lịch miễn phí một số thắng cảnh miền Bắc cho các cá nhân đạt giải. Cụ thể Đoàn sẽ tổ chức tham quan các địa điểm hấp dẫn ở Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và Phú Thọ như sau:

1. Tham quan một số nơi tiêu biểu của Hà Nội cùng một số chùa đền (Chùa Trấn Quốc, chùa Thầy, đền Quán Thánh,…)

2. Chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Khu vực chính là chùa Ngoài, còn gọi là chùa Trò, tên chữ là chùa Thiên Trù.

Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn … Vào những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật.

3. Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An với hệ thống dãy núi đá, sông suối, rừng qua thời gian dài biến đổi của trái đất, khí hậu, đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Hiện nay nơi đây còn nhiều di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.

Tràng An là một vùng non nước, mây trời hoà quyện. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước. Núi giăng thành luỹ bao bọc quanh hồ nước và ở giữa nổi lên khu đất với rừng cây mọc thành đảo. Xa xa trên triền núi, dưới tán cây rừng lúp xúp là những đàn dê núi leo trèo trên các tảng đá chênh vênh.

Trong quần thể danh thắng Tràng An, trung tâm cố đô Hoa Lư ở vị trí phía bắc, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động ở vị trí phía nam còn khu du lịch sinh thái Tràng An thì ở vị trí trung tâm. 3 khu vực này được liên kết với nhau bằng khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi và hệ thống sông, hồ, đầm. Ngoài ra, khu du lịch này còn rất gần các địa điểm hút khách du lịch khác như Hang Múa, đầm Vân Long...

4. Khu du lịch chùa Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam được mệnh danh là Hạ Long trên cạn với một quần thể đẹp như cõi mộng. Nơi đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia, vừa qua Chùa Tam Chúc được vinh dự là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la. Đặc biệt, không khí trong lành và tiếng chim hót líu lo giữa núi rừng rộng lớn là điều mà bất kì ai cũng sẽ không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất này.

5. Tham quan Đền Hùng - Phú Thọ: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nằm trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh (hay còn gọi là núi Hùng), là mảnh đất địa linh, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước – Tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt. Vào các dịp đầu năm mới và đặc biệt vào dịp Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch, nơi đây lại đón hàng triệu người con Đất Việt tới du lịch Đền Hùng, hành hương về với cội nguồn, dâng hương cầu bình an, sức khỏe và thành kính tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Và một số địa điểm tham quan khác nếu thời gian cho phép. Dự kiến thời gian đi sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 9/12/2020 đến 13/12/2020 (nhằm ngày 25/10 đến 29/10 Canh Tý). Ban Tổ Chức sẽ tài trợ toàn bộ chuyến đi cho các cá nhân đạt giải bao gồm: vé máy bay, xe dịch vụ di chuyển đưa đón đến các địa điểm tham quan, vé tham quan, ăn uống (dùng thực phẩm chay) và ngủ nghỉ tại chùa.

Lưu ý: Mọi chi tiết thắc mắc về cuộc thi, xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0375656505 Thầy Tâm Cung, hoặc 0967681050 Thầy Tâm Lực

 

               TM.BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

               TRỤ TRÌ CHÙA HOẰNG PHÁP

 

               Thượng tọa Thích Chân Tính